Vụ cắt vòi trứng sau mổ ruột thừa ở Hà Tĩnh: Thông tin bất ngờ từ Sở Y tế

Ngày 20/3, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh đã họp cùng giám đốc BVĐK thị xã Hồng Lĩnh, BVĐK tỉnh và các cá nhân liên quan cùng một số bác sỹ đầu ngành về sản phụ khoa, gây mê hồi sức để làm rõ các nội dung liên quan đến bệnh nhân Trần Thị Hóa.

Sở Y tế Hà Tĩnh quyết định miễn toàn bộ viện phí cho bệnh nhân Trần Thị Hóa

Sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia, tham khảo tài liệu chuyên môn, ý kiến phát biểu các thành viên dự họp, Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận như sau:

Căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng, các hình ảnh trong cuộc mổ cho thấy việc bệnh nhân được chẩn đoán (sau mổ) là viêm ruột thừa/chửa ngoài tử cung (bên phải) là đúng. Tuy nhiên, việc không thông báo cho người nhà bệnh nhân là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Đối với bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung thì việc cắt vòi trứng là theo phác đồ chuyên môn. Về việc mổ lần 3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là đúng, kịp thời, chính xác.

Tuy nhiên, đối với việc bệnh nhân bị chảy máu sau phẫu thuật là sự cố không mong muốn, có thể xẩy ra đối với bất cứ loại phẫu thuật nào, với bất cứ phẫu thuật viên nào.

BVĐK Hồng Lĩnh, nơi bệnh nhân Trần Thị Hóa bị thắt vòi trứng sau mổ ruột thừa

Đặc biệt, về việc phát ngôn trái chiều giữa các thầy thuốc, bác sỹ Bạch Anh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, BVĐK tỉnh và bác sỹ Võ Tất Thắng, Trường khoa ngoại tổng hợp, BVĐK thị xã Hồng Lĩnh đã tự nhận sai khi có những phát biểu chưa đúng mực, gây nên hiểu nhầm nhau.

Theo Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Sở Y tế đã chỉ đạo chấn chỉnh nghiêm túc việc thực hiện đúng, đủ quy trình phẫu thuật nói riêng và các quy trình kỹ thuật khác nói chung (bao gồm các thủ tục hành chính bắt buộc) đối với hai bệnh viện cũng như các các đơn vị trong ngành.

Việc tư vấn, giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải hết sức rõ ràng, dễ hiểu. Các đơn vị trong ngành phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Sở Y tế về Quy chế phát ngôn đã được UBND tỉnh ban hành.

Bệnh nhân Trần Thị Hóa đang điều trị 

Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên tinh thần bệnh nhân Trần Thị Hóa; BVĐK tỉnh tiếp tục theo dõi sát sức khỏe bệnh nhân Hóa và miễn toàn bộ viện phí cho người bệnh trong thời gian điều trị tại đây.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 12/3, chị Trần Thị Hóa, có dấu hiệu đau bụng nên đến một phòng khám tư ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để siêu âm kiểm tra. Bác sĩ cho biết chị bị viêm ruột thừa và khuyên đến bệnh viện để can thiệp.

Trưa cùng ngày, chị Hóa vào Khoa cấp cứu BVĐK thị xã Hồng Lĩnh để làm các xét nghiệm. Các bác sĩ ở đây cũng khẳng định chị bị viêm ruột thừa, cần phải nhập viện để mổ.

Chị Hóa cho biết: "Khoảng 14 giờ 30 ngày 12/3, tôi được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để cắt ruột thừa. Mổ xong được mấy tiếng thì tôi thấy bụng chướng lên, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Sau đó các bác sĩ chuyển tôi quay trở lại phòng mổ để phẫu thuật lần 2".

Ngày 13/3, thấy không yên tâm nên gia đình đã chuyển chị Hóa vào BVĐK tỉnh để điều trị.

Tại đây, trước khi đưa bệnh nhân vào phẩu thuật lần 3, các bác sĩ cho biết chị đã bị cắt một bên vòi trứng.

 

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều