Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Pháp công bố thiệt hại ban đầu

Tính đến chiều tối 16/4, hơn 100 triệu Euro (2.600 tỷ đồng) đã được nhiều tổ chức và người dân quyên góp để phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nune vừa cho biết, kết quả đánh giá ban đầu của các kiến trúc sư, chuyên gia và lực lượng cảnh sát Pháp cho thấy, cấu trúc chính cùng với hai tháp ở phía trước của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ ở mức tối đa.

Tuy nhiên, một số khu vực như vòm chính và khung ở phía bắc do tác động của ngọn lửa đã có dấu hiệu bị suy yếu. Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên cao 93 m, gác chuông và phần lớn mái của nhà thờ đã bị cháy, sụp đổ hoàn toàn.

Công bố thiệt hại ban đầu trong vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris đêm hôm 15/4.

Một cuộc điều tra đã được xúc tiến ngay để xác định nguyên nhân dẫn đến vụ cháy khủng khiếp, tàn phá nặng nề di sản này của nước Pháp. Các giả thuyết hiện nay vẫn nghiêng về nguyên nhân cháy do sự cố chứ không phải cố ý. Khi xảy ra cháy, công nhân tham gia dự án tu bổ nhà thờ đã nghỉ làm việc.

Mặc dù hơn 400 nhân viên cứu hỏa đã hoạt động suốt từ 19 giờ tối ngày 15/4 đến hơn 3 giờ sáng ngày 16/4 để cứu nhà thờ khỏi bị lửa phá hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, sau 8 giờ ngọn lửa càn quét khiến rất nhiều kiến trúc, cổ vật của nhà thờ đã bị ngọn lửa hủy hoại.

Khu vực bị cháy nặng nề nhất từng có rất nhiều khung gỗ để đỡ mái và tháp, vì vậy vấn đề an toàn và độ vững của khung chính nhà thờ vẫn đang được kiểm tra liên tục. Hai phần ba mái chính đã bị thiêu trụi và sụp xuống, tạo thành lỗ hổng lớn. Rất may mắn, nhiều cổ vật của nhà thờ đã được cứu.

Sau đêm hỏa hoạn, mái chính và tháp mũi tên đặc trưng của nhà thờ không còn. Rất may mắn, nhiều cổ vật quý trong nhà thờ đã được cứu. Nhưng nhiều tác phẩm nghệ thuật trên mái vòm, trần và tường nhà thì đã bị ngọn lửa phá hủy.

Ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố chiến dịch gây quỹ để xây dựng lại nhà thờ, nhiều cá nhân và tổ chức đã lên tiếng ủng hộ cả về mặt tài chính cũng như việc tham gia phục dựng kiến trúc nhà thờ.

Với bề dầy 850 năm qua, Nhà thờ Đức Bà Paris là niềm tự hào của người dân Pháp và là nhân chứng lịch sử trong các giai đoạn lịch sử và phát triển không chỉ của Paris và cả nước Pháp. Do đó, ngay sau khi đám cháy được dập tắt, nhiều người rất quan tâm đến vấn đề phục dựng lại những khu vực bị tàn phá và sẵn sàng quyên góp ủng hộ.

Tính đến chiều 16/4, hơn 100 triệu Euro (2.600 tỷ đồng) đã được nhiều tổ chức và người dân quyên góp để phục dựng lại công trình này.


TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều