Vụ CSGT cẩu cả xe lẫn nữ tài xế: Việc khởi kiện là bình thường và văn minh!

Hồng Chuyên (thực hiện)

"Việc khởi kiện là bình thường và văn minh. Tuy nhiên, thời gian và công sức bỏ ra để kiện tụng và tính khả thi của vụ kiện làm cho nhiều người đắn đo, lưỡng lự" - Ls Trần Minh Hùng nhận định.

Theo các báo, sáng 13/9, chị Hà lái ôtô 7 chỗ trên quốc lộ 51. Đến ngã ba Tân Cang, thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), xe này vượt đèn vàng.

Lúc này, tổ CSGT thuộc Trạm kiểm soát giao thông Ngã 3 Thái Lan ra hiệu lệnh dừng xe để báo lỗi. Sau đó, chị Hà cho ôtô bỏ chạy khiến CSGT phải dùng xe đặc chủng truy đuổi.

Chạy được 2 km, nữ tài xế cho xe rẽ vào công ty bên quốc lộ 51 (địa bàn xã Tam Phước, Biên Hòa) và bị lực lượng áp sát. Tại đây, giữa chị và lực lượng chức năng bất đồng quan điểm dẫn đến sự việc lùm xùm.

Đến 9h cùng ngày, nhà chức trách buộc phải cẩu xe vi phạm cùng tài xế Hà (ngồi trong xe) về trạm xử lý.

Theo lực lượng chức năng, nữ tài xế không chấp hành tín hiệu giao thông (vượt đèn vàng), không chấp hành hiệu lệnh CSGT, không xuất trình được giấy tờ xe, không mang bảo hiểm xe, không mang bằng lái, không có đăng kiểm xe.

Vụ CSGT cẩu cả xe lẫn nữ tài xế: Việc khởi kiện là bình thường và văn minh! - ảnh 1

Tuy nhiên, trả lời báo chí mới đây, chị Hà cho rằng CSGT đã xử phạt không chính xác và tuyên bố sẽ khiếu nại và kiện những CSGT này.

Để góp một góc nhìn về pháp luật, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Minh Hùng, Hãng luật Gia Đình (Đoàn luật sư Tp HCM) về vấn đề này.

  Thưa luật sư, theo dõi vụ nữ đại gia ngồi trên xe trong lúc CSGT cẩu xe ô tô mà họ cho là vi phạm về trụ sở, luật sư có suy nghĩ gì?

 Dù chưa biết sự việc cụ thể này thế nào, ai đúng ai sai nhưng khi đọc được những thông tin này tôi cảm thấy có gì đó cả 02 bên đều có những hành vi quá mức cần thiết và trông rất phản cảm. Một bên có thể vì cố thủ cứ ngồi sẵn trong xe còn một bên có thể vì thấy người kia ngồi trong xe vận động không được nên cẩu cả xe và người. Tôi có cảm nghĩ như các bên không ai nghe ai và giải quyết vụ việc theo trình tự pháp luật mà mạnh ai người đó làm.

 Hiện nay, trên báo chí chị Hà tuyên bố sẽ kiện CSGT. Liệu đây có phải là vụ việc đình đám đầu tiên mà người vi phạm tuyên bố kiện CSGT không, thưa luật sư?

 Việc khiếu nại các quyết định của Cơ quan hành chính mà cụ thể là Cảnh sát giao thông tôi nghĩ không phải ít mà thực tế đã có khiếu nại nhiều về các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của người dân tùy từng hành vi khác nhau. Tuy nhiên, việc khởi kiện các quyết định hành chính thì ít vì nhiều lý do như mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực vi phạm giao thông không nhiều so với công sức bỏ ra đi kiện nên nhiều người dân cũng ít khi kiện tụng trong khi việc kiện tụng hành chính rất nhiêu khê, khó khăn. Còn việc tuyên bố kiện tụng về mặt hành chính theo tôi cũng nhiều người tuyên bố như thế nhưng sau đó thấy được sự gian nan kiện tụng nên họ cũng bỏ cuộc.

 Có ý kiến cho rằng việc kiện quyết định hành chính là bình thường và văn minh, luật sư nghĩ sao?

 Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này, việc khởi kiện là bình thường và văn minh. Tuy nhiên, thời gian và công sức bỏ ra để kiện tụng và tính khả thi của vụ kiện làm cho nhiều người đắn đo, lưỡng lự. Tâm lý chung của người dân là ngại đụng chạm và va chạm cơ quan nhà nước huống gì kiện hành chính là kiện các tổ chức, cá nhân cơ quan nhà nước nên người dân cũng có tâm lý e ngại.

 Vậy thủ tục sẽ như thế nào, thưa luật sư?

 Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình, người khiếu nại có quyền khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính, cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

Luật sư đánh giá gì về kết quả vụ kiện nếu nó diễn ra?

 Do tôi chưa có chứng cứ, hình ảnh, video, người làm chứng vụ việc này nên chưa thể đưa ra tính khả thi và kết quả của vụ kiện.

Tuy nhiên, nếu vụ kiện được diễn ra thì tôi cho rằng đây cũng là vụ kiện bình thường như bao vụ kiện hành chính khác.

Người bị xử phạt cho rằng mình bị oan, bị xâm phạm quyền lợi thì được quyền khiếu nại, khởi kiện để được pháp luật bảo vệ khi thấy mình có căn cứ và đầy đủ chứng cứ đó cũng là quan điểm tiến bộ và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Việc khiếu nại, khởi kiện khi có căn cứ cũng để thể hiện không phải lúc nào cơ quan hành chính cũng thực hiện đúng hành vi của mình.

Xin cảm ơn luật sư!

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet