Vụ CSGT Hà Nội nghi nhận mãi lộ: Người đưa tiền cho cảnh sát có phạm tội?

Nếu có căn cứ xác định người vi phạm đưa cho CSGT để không bị lập biên bản xử phạt có trị giá từ 2.000.000 đồng thì sẽ bị xử lý về hình sự. Nếu việc đưa tiền có giá trị dưới 2.000.000 đồng thì sẽ không cấu thành tội đưa hối lộ.

Liên quan đến clip đăng tải trên báo Tiền Phong ghi lại hình ảnh nghi cảnh sát giao thông (CSGT) TP Hà Nội nhận tiền mãi lộ của người dân, việc người đưa tiền cho CSGT có vi phạm luật hay không được nhiều độc giả thắc mắc.

PV Báo điện tử Infonet vừa có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LS TP Hà Nội để tìm hiểu các quy định, trả lời câu hỏi này.

Hình ảnh cho rằng người dân đưa tiền cho CSGT để bỏ qua lỗi vi phạm. (Ảnh cắt từ clip trên báo Tiền Phong)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Qua clip nghi CSGT ở Hà Nội nhận tiền của người vi phạm để bỏ qua lỗi vi phạm giao thông thì thấy rằng đây là những hành vi phạm pháp luật. Nếu có đủ căn cứ để chứng minh các CSGT trong đoạn clip có hành vi nhận tiền từ 2 triệu đồng trở lên để bỏ qua không xử lý vi phạm thì những cảnh sát này đã có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng nhấn mạnh: “Người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông có hành vi đưa tiền cho CSGT để bỏ qua lỗi vi phạm là đã có dấu hiệu tội đưa hối lộ theo Điều 364 BLHS 2015. Nếu có căn cứ xác định người vi phạm đưa cho CSGT có trị giá từ 2.000.000 đồng thì sẽ bị xử lý về hình sự. Nếu việc đưa tiền có giá trị dưới 2.000.000 đồng thì sẽ không cấu thành tội đưa hối lộ.

Tuy nhiên, nếu người vi phạm do bị ép buộc đưa hối lộ với trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ số tài sản đã dùng để đưa hối lộ.

Trong trường hợp nếu người vi phạm không chủ động ra trình diện và khai báo trước khi bị phát giác thì dù đưa hối lộ trị giá dưới 2.000.000 đồng thì vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo điểm c, khoản, Điều 20 Nghị đinh 167/2013 với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng về hành vi “Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính”.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều