Vụ “cử” tài xế đi 3 nước xúc tiến đầu tư: Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì?

Bài viết “Đà Nẵng “cử” tài xế đi 3 nước để xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch?” đăng trên báo Infonet đang thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nói gì về vụ việc này?

Sau khi báo Infonet đăng bài “Đà Nẵng “cử” tài xế đi 3 nước để xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch?” thì chiều 4/11, một số báo đưa tin Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí thừa nhận việc tài xế Nguyễn Hữu Sĩ có mặt trong đoàn công tác do ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy, hiện là Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng dẫn đầu đi xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch ở 3 nước Canada, Nam Phi và Cuba là sai.

Vụ “cử” tài xế đi 3 nước xúc tiến đầu tư: Lãnh đạo Đà Nẵng nói gì? - ảnh 1
Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tuy nhiên một số báo cũng dẫn lời được cho là của ông Võ Công Trí cho rằng ông Sĩ do "anh Thọ quan tâm cho đi cùng thôi, chứ không nằm trong thành viên chính thức của đoàn" và "nếu nói (anh Sĩ – PV) đi theo tiền ngân sách là không đúng, chắc là tình cảm gì đó rồi ảnh cho đi thôi, chứ nói ngân sách đài thọ cho một thành viên không chính thức thì không đúng”.

Để làm rõ các thông tin này, tối cùng ngày, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Võ Công Trí qua điện thoại như sau:

PV: Thưa ông, chiều nay có một số báo đưa tin cho rằng ông có nói tài xế Nguyễn Hữu Sĩ không phải thành viên chính thức trong đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do ông Trần Thọ dẫn đầu, không đi bằng tiền ngân sách, không biết có đúng như vậy không?

Ông Võ Công Trí: Thực ra là thế này, Thường vụ Thành ủy chỉ cho ý kiến với những đối tượng thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Mà đối tượng đó thì chỉ có từ Phó Giám đốc Sở trở lên thôi. Anh Thọ thuộc diện Ban Đối ngoại TƯ đồng ý. Các thành phần khác là do anh trưởng đoàn thôi chứ Thường vụ Thành ủy không có duyệt, không có ý kiến. Chiều nay một số báo có hỏi thì tôi nói như thế.

Tôi cũng có nói thêm, đương nhiên tôi biết việc anh Sĩ đi trong đoàn, nhưng tôi cũng nói thật, chuyện này anh Thọ tình cảm chi đó, ảnh thấy ảnh cũng sắp nghỉ bên Đảng nên ảnh đưa lái xe đi. Thực ra tôi thấy cũng không nên như thế, nhưng thấy nói với ảnh cũng khó, mà mình cũng không biết thực hư ảnh đưa đi bằng tiền gì. Nói cho đúng là như vậy.

Nhiều khi anh Sĩ chỉ ghé vô đoàn, còn tự bỏ tiền để đi thì mình cũng không tiện hỏi mấy chuyện đó. Cho nên thấy thì không nên như thế, nhưng rồi cũng không ai nói chi với ảnh hết. Chiều nay tôi nói với một số báo, chuyện đó đúng là sai rồi, nhưng bây giờ mình không nói chi nhiều. Để anh Thọ về rồi nói ảnh rút kinh nghiệm. Chứ bây giờ nói thì thấy cũng là chuyện đã rồi!

PV: Nhưng theo công văn đề nghị của Sở Ngoại vụ và quyết định của UBND TP Đà Nẵng về việc cử đoàn đi công tác thì đoàn chính thức gồm 9 thành viên, đi bằng kinh phí do ngân sách TP chi trả; 2 thành viên còn lại là doanh nghiệp, tự trả chi phí. Trong số 9 thành viên của đoàn chính thức có tên tài xế Nguyễn Hữu Sĩ, thưa ông?

Ông Võ Công Trí: Đúng là Ủy ban phải có quyết định như thế thì mới làm thủ tục đi được, chứ còn Thành ủy thì không có thủ tục đó. Theo quy định hiện nay thì Sở Ngoại vụ chỉ xin ý kiến đối với các đối tượng do Thành ủy quản lý, còn qua Ủy ban thì Ủy ban quản lý đến dưới Phó Giám đốc Sở luôn kia mà. Hơn nữa, về mặt thủ tục hành chính thì Ủy ban phải có một quyết định cử đi nước ngoài thì mới làm thủ tục, hộ chiếu, visa và các thứ khác mới đi được!

PV: Ý chúng tôi muốn nói là căn cứ theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng thì tài xế Nguyễn Hữu Sĩ là thành viên chính thức của đoàn!

Ông Võ Công Trí: Thì đúng rồi! Đúng là thành viên của đoàn, nhưng ý tôi muốn nói là chuyện tiền nong. Thực tình tiền nong thì tôi cũng không biết là bỏ tiền túi đi ghé trong đoàn, hay là đi bằng tiền của Nhà nước.

PV: Thưa ông, theo Quyết định 6989/QĐ-UBND (ngày 25/9) của UBND TP Đà Nẵng thì 2 thành viên của đoàn doanh nghiệp tự lo kinh phí, còn ngân sách TP chi trả cho 9 thành viên của đoàn chính thức, chứ không phải ông Nguyễn Hữu Sĩ tự bỏ tiền túi để đi đâu, thưa ông. Do vậy chúng tôi muốn hỏi lại cho chính xác là có đúng ông đã trả lời ông Nguyễn Hữu Sĩ không phải thành viên chính thức của đoàn và không đi bằng tiền ngân sách như các báo đã đăng hay không?

Ông Võ Công Trí: Nếu đúng như vậy thì tôi không nắm được cái đó. Vì đi nước ngoài thì thường là Ủy ban phải ra quyết định đối với tất cả thành viên đi, kể cả thành viên chính thức hay không chính thức thì cũng phải ghi trong quyết định. Anh nào tự bỏ tiền túi ra nhưng muốn ghé vô đoàn thì cũng phải đưa vô quyết định của Ủy ban là thành viên chính thức của đoàn, nhưng thực chất là bỏ tiền túi để đi.

Cũng đã có một số trường hợp như thế, do vậy cũng phải kiểm tra lại thực hư là tiền túi hay tiền nhà nước. Nhưng cái này (trường hợp ông Nguyễn Hữu Sĩ – PV), nói thật với anh là nhiều khả năng đi bằng tiền nhà nước đấy.

Nhưng trên tinh thần hết sức anh em, tôi thấy anh Thọ nghỉ bên Thành ủy rồi, còn mấy tháng nữa là nghỉ bên HĐND TP. Chuyện đấy (đưa tài xế đi cùng đoàn xúc tiến đầu tư – PV) là sai rồi. Nói cho đúng ai cũng thấy mười mươi rồi. Thế nhưng bây giờ mình nói, ảnh hưởng anh Thọ một phần, nhưng còn TP nữa. Tôi thấy cũng buồn. Qua chuyện như thế, bây giờ không biết nói làm sao.

Anh Thọ về đây chắc chắn là phải góp ý với ảnh. Mấy chuyện như thế là phải tỉnh táo, phải làm cho đúng nguyên tắc chứ không phải vì chuyện mình sắp nghỉ rồi mình dễ dãi với anh em, mình ơn nghĩa này kia, sai nguyên tắc đi. Cái đó rõ là sai rồi, nhưng mà thôi, báo chí cũng nói mức độ nào đó, chứ bây giờ nói nhiều không hay!

PV: Thưa ông, chúng tôi thấy cần đưa ý kiến của ông về việc này để thấy lãnh đạo TP cũng rạch ròi chứ không xuê xoa cho cái sai rồi bỏ qua. Theo thông tin chúng tôi nắm được, sau khi có quyết định cử đoàn đi công tác nước ngoài với 9 thành viên chính thức và 2 thành viên doanh nghiệp, UBND TP Đà Nẵng cũng có quyết định phê duyệt bổ sung dự toán kinh phí phục vụ đoàn này với tổng số tiền 169.840.000 VND và 181.709 USD (tương đương hơn 4 tỉ đồng); trong đó ghi rõ mức chi cụ thể cho từng người trong số 9 thành viên đoàn chính thức. Và đều là do ngân sách TP bỏ ra cả!

Cũng xin thưa thêm, chúng tôi nghĩ tạo điều kiện cho cán bộ lãnh đạo sau cả một đời làm việc đi đây đó một chuyến vui vẻ trước khi nghỉ hưu không phải điều gì cần quá căn ke. Nhưng với trường hợp này, việc lựa chọn điểm đến gây “sốc” quá. Nếu chọn các nơi ở châu Á với kinh phí vừa phải thì chắc không ai nói gì. Đằng này lấy danh nghĩa đi xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhưng chọn những điểm đến quá xa, chi phí đi lại rất tốn kém chứ chưa nói đến các chi phí khác, trong khi các nơi đó hầu như không hoặc rất ít có quan hệ đầu tư, thương mại, du lịch với Đà Nẵng. Chưa kể, không chỉ đưa thư ký mà còn đưa cả tài xế đi theo khiến dư luận không khỏi bức xúc!

Ông Võ Công Trí: Sáng nay đọc bài trên Infonet, tôi thấy viết rất thẳng thắn. Mọi chuyện trong đó đã phân tích rất rõ rồi. Nói sau cũng dở chứ thực ra khi anh Thọ đi mà đưa anh Sĩ vô thì không ai đồng tình hết, nhưng cũng chẳng ai nói với ảnh là không nên làm như thế. Cái dở của mình là chỗ đó. Giá như lúc bấy giờ mình nói với ảnh đừng đưa Sĩ vào, một mình thư ký của ảnh đi là đủ lắm rồi, thì bây giờ báo chí nói tôi đồng tình với báo chí luôn. Tôi nói thật như thế.

Nhưng thật ra mình cũng chẳng mạnh mẽ chuyện đó, chẳng rõ ràng chuyện đó. Bây giờ báo chí nói mà mình nói vào nữa thì giống như đổ thêm dầu vào lửa. Cũng khó ứng xử chỗ đó. Thiên về mặt tình cảm thì thấy mình cũng sai, nhưng thiên về lý quá thì mình thấy mình không đúng!

PV: Nhưng bây giờ một số báo đưa tin ông nói tài xế Nguyễn Hữu Sĩ không phải là thành viên chính thức của đoàn, không đi bằng tiền ngân sách. Nếu báo Infonet không thông tin lại cho rõ việc này sẽ khiến bạn đọc nghĩ báo đưa tin sai sự thật, không đúng bản chất vấn đề!

Ông Võ Công Trí: Tôi nói lại, tôi không dùng chữ “không nằm trong thành viên chính thức của đoàn”. Báo nào đưa như thế là không đúng tinh thần tôi nói. Đúng ra tôi chỉ nói tài xế Sĩ không phải là đối tượng để Thành ủy cho ý kiến. Thành ủy chỉ cho ý kiến với những người thuộc diện Thành ủy quản lý thôi. Từ câu nói đó họ diễn ra thành “không phải thành viên chính thức” là không đúng. Chuyện này cũng như những chuyện khác liên quan tới TP, có gì đó báo chí cứ trao đổi với chúng tôi cho cởi mở. Lãnh đạo TP luôn sẵn sàng lắng nghe với tinh thần cầu thị!

PV: Vâng! Xin cám ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU (thực hiện)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều