Vụ cướp đò hàng trên sông Ka Long: Giữ nguyên mức án 7 năm tù đối với bị cáo

Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng nay (25/4), kết thúc phiên tòa sơ thẩm (lần 2), TAND TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) 7 năm tù về tội "Cướp tài sản".

Bị cáo Giáp tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo diễn biến phiên xét xử, trong quá trình xét hỏi công khai, bị cáo Giáp đã không nhận tội. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Móng Cái (VKS) cho rằng có đủ cơ sở kết luận bị cáo Giáp đã chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn thực hiện vụ cướp đò tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông Ka Long (khu 4 phường Hải Hòa, TP Móng Cái) của bị hại Tống Ân Hoa (người Trung Quốc) lúc 2h ngày 16/12/2012.

Đại diện VKS cho rằng, lời khai của nhân chứng về việc bị bức cung nhục hình, bắt phải khai nhận tội, khai ra Giáp chỉ đạo đi cướp khi bị bắt ở đồn biên phòng không đủ căn cứ chứng minh.

Trước tố cáo của các luật sư cho rằng có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án vì một số lời khai và bản tường trình không nhận tội của nhóm 5 cửu vạn tại Đồn biên phòng Hải Hòa trong các ngày 16 và 17/12/2012 không có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS cho rằng, kiểm tra hồ sơ không có các tài liệu này và phủ nhận việc các tài liệu này bỏ ra khỏi hồ sơ vụ án.

Đại diện VKS còn cho rằng do bị cáo Giáp xúi giục hứa lo cho không bị tù nên các nhân chứng là 5 cửu vạn (đã chấp hành xong bản án) phản cung cho rằng họ không đi cướp, Giáp không chỉ đạo họ đi cướp.

Theo đó, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Giáp mức án 7-8 năm tù về tội "Cướp tài sản" theo điểm d khoản 2 điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong khi đó, tại phiên xét xử, các luật sư bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại tòa, bị cáo và nhân chứng cùng kêu oan, các căn cứ buộc tội của Viện KSND TP Móng Cái chỉ dựa trên lời khai buộc tội đầy mâu thuẫn, đều thiếu căn cứ.

Luật sư cho rằng đại diện VKS không căn cứ vào quá trình xét hỏi, thẩm định đánh giá chứng cứ, tranh luận công khai tại tòa là đi ngược lại tinh thần tranh tụng quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Cụ thể, các luật sư cho rằng căn cứ vào quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa cho thấy Giáp không chỉ đạo và nhóm cửu vạn không thực hiện hành vi cướp tài sản như cáo buộc. Từ các chứng cứ và lập luận đưa ra, các luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Giáp vô tội.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, từ năm 2012 đến nay, nhóm 5 cửu vạn bị buộc tội cướp tài sản luôn thay đổi lời khai: lúc nhận tội, khai Giáp chỉ đạo đi cướp; lúc khai họ không đi cướp, Giáp không chỉ đạo đi cướp. HĐXX đánh giá những lời khai của các nhân chứng là không khách quan.

HĐXX đánh giá lời khai nhận tội của các nhân chứng cửu vạn tại Đồn biên phòng Hải Hòa (Móng Cái, Quảng Ninh) với biên bản bắt người phạm tội quả tang, tại Công an TP Móng Cái và phiên tòa phúc thẩm xử nhóm 5 cửu vạn mà VKS sử dụng để buộc tội là có căn cứ.

HĐXX còn nhận định rằng nội dung tranh luận của người bào chữa cho rằng bị cáo Giáp vô tội là thiếu cơ sở nên không chấp nhận.

Theo đó, HĐXX khẳng định đủ căn cứ kết luận Giáp đã chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn mang theo kiếm, tuýp sắt đi cướp đò của bị hại Tống Ân Hoa lúc 2h ngày 16/12/2012. Bị cáo Giáp đã phạm vào tội "Cướp tài sản" theo điểm d khoản 2 điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 như cáo buộc của VKS.

HĐXX kết luận, hành vi của bị cáo Giáp gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản công dân nước ngoài tại Việt Nam, gây mất an ninh trật tự, cần cách ly khỏi xã hội một thời gian để cải tạo giáo dục bị cáo. Mặc dù đánh giá bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ, chối tội nhưng HĐXX vẫn tuyên bị cáo 7 năm tù, là mức án khởi điểm của khung hình phạt từ 7-15 năm với tội "Cướp tài sản".

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều