Vụ cựu điệp viên Skripal: Chất độc được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

Chất độc được cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Julia được sản xuất tại Hoa Kỳ, nơi nó được cấp bằng sáng chế như một phát minh vũ khí hóa học.
Vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc: Chất độc được cấp bằng sáng chế tại Mỹ

Tuyên bố trên được đại diện của Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin đưa ra.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng điều hành của tổ chức OPCW, đại diện thường trực Nga đã đưa ra tài liệu của cơ quan bằng sáng chế và thương hiệu (United States Patent and Trademark Office), cấp ngày 1/12/2015.

Ông Alexander Shulgin chỉ ra rằng trước đó cơ quan đề nghị phía Nga kiểm tra "bằng sáng chế phát minh của nhà nghiên cứu Mỹ T.Rubin".

Tài liệu cho biết về phát minh viên đạn đặc biệt chứa chất độc. Đại diện thường trực Nga giải thích rằng đạn dược được trang bị các thành phần nhị phân, bắt đầu phản ứng với nhau khi va chạm, điều đó nói lên rằng tại Mỹ đã nghiên cứu phát triển và cấp bằng sáng chế các chất kiểu như Novichok.

Ngày 18/4, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu, đã tiến hành cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, sau khi cơ quan này xác nhận kết quả điều tra của Anh rằng ông Skripal là nạn nhân của một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh.

Đây là cuộc họp thứ hai của hội đồng điều hành OPCW trong 3 ngày qua và được tiến hành theo đề xuất của Anh để thảo luận về những phát hiện điều tra về vụ ông Skripal và con gái bị đầu độc ở thị trấn Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. 

Cựu điệp viên hai mang Sergai Skripal bị đầu độc ở Anh

Ngày 4/3 vừa qua, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Họ đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê.

Ngay lập tức Anh đã cáo buộc Moscow liên quan vụ việc, đồng thời xác định chất độc thần kinh Novichok được sử dụng trong vụ đầu độc nói trên được sản xuất tại Nga.

London từ chối cung cấp cho Moscow thông tin về vụ việc, và các nhà ngoại giao Nga không được phép gặp Sergei Skripal và con gái mình.

Vì vụ cựu điệp viên Skripal dẫn đến căng thẳng ngoại giao Nga –Anh, Nga – phương Tây. London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Để ủng hộ Anh, một loạt các nước Liên minh châu Âu EU, Hoa Kỳ và một số nước khác tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga.

Trong khi đó, Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc trên của phía Anh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal là BZ. Theo Ngoại trưởng Lavrov, chất độc này chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

Ngoài ra, Moscow cũng tiến hành trục xuất số lượng các nhà ngoại giao tương ứng, đóng cửa Hội đồng Anh và Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố St.Peterburg.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều