Vụ dâm ô trong thang máy: Cách dạy trẻ ứng phó với nạn dâm ô

Ông An cho rằng cha mẹ cần chủ động giáo dục giới tính và kỹ năng sống cho bé ví dụ như trường hợp này cần giáo dục con khi vào thang máy chỉ có 1 người đàn ông, 1 người đàn bà lạ thì không đi cùng.

Bé gái bị đối tượng dâm ô trong thang máy.

Ông Nguyễn Trọng An, Nguyên Cục trưởng Cục chăm sóc bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội cho rằng qua vụ việc trẻ bị dâm ô trong thang máy ở chung cư Galaxy, quận 4, TP.HCM là tiếng chuông cảnh báo về việc bảo vệ trẻ em trước hành động dâm ô.

Trước mắt, theo ông An giải pháp là không bao giờ để con trẻ đi một mình đặc biệt với trẻ dưới 6 tuổi.Với trẻ lớn hơn cho đi một mình vào thang máy ở chung cư không tránh được từ tầng trên xuống dưới, thì quan trọng là cha mẹ phải dạy kỹ năng cho trẻ.

Ví dụ: trẻ phải biết kêu lên khi bị sàm sỡ dâm ô bới một người khác, còn nếu trong thang máy không thể kêu được thì khi thoát ra khỏi thang máy trẻ cần hô hoán để những người xung quanh can thiệp bắt giữ lại kẻ dâm ô đó.

Ông An cho rằng đến giờ gia đình không thể phó mặc việc giáo dục kỹ năng sống, giới tính cho nhà trường mà trong mỗi gia đình, cha mẹ cần chủ động giáo dục cho con điều đó để bảo vệ trẻ.

Phòng tránh trẻ dưới 6 tuổi là cha mẹ luôn để mắt tới trẻ, nên hướng dẫn trẻ nhận biết, tuyệt đối không nghe lời, đi theo hay đi cùng 1 người khác giới xa lạ. Ví như trường hợp này nếu trẻ được dạy ở trong thang máy chỉ có một mình cùng người đàn ông hay người đàn bà xa lạ thì tuyệt đối không đi cùng, có thể sẽ tránh được vụ việc đáng tiếc như trên.

Bên cạnh đó, cần có đội ngũ cộng tác viên bảo vệ chăm sóc ở cơ sở để hướng dẫn các cha mẹ dạy con kỹ năng sống.

Cùng đó, bảo vệ, quản lý ở các khu công cộng, vui chơi hiện vẫn, chung cư phải cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ khi nhìn thấy trẻ nhỏ ngơ ngác một mình khi đi cùng 1 người khác giới xa lạ. Đó chính là trách nhiệm của cộng đồng không thờ ở trước sự việc liên quan trẻ nhỏ mà có nguy cơ mất an toàn. Chính sự thờ ơ đó dẫn đến việc các bé gái bị xâm hại tình dục hay bị tai nạn thương tích, hay bị bắt cóc…

Cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật phải có sự nghiêm minh trong thi hành luật. Ngay như vụ việc mới đây về việc xử phạt 200 nghìn đồng với 1 người đàn ông có hành vi dâm ô với phụ nữ, đã cho thấy luật pháp chưa thực sự nghiêm minh, người thi hành luật đánh tráo khái niệm hành vi dâm ô với cưỡng hôn, làm mất đi tác dụng của luật pháp, và sự nghiêm minh. Chính vì thế nó như là sự khuyến khích, động viên các hành động đó tiếp tục nảy sinh, còn những em bé thì không có kỹ năng, cha mẹ thì bận bịu với công việc. Người lớn thờ ơ thì chính các em bé sẽ là nạn nhân của hành vi xâm hại dâm ô của kẻ xấu.

Và vấn đề cuối cùng là quản lý xã hội, từ quảng cáo trên truyền hình tràn lan, rượu bia thì bán thoải mái, các chất kích thích, tranh ảnh, trò chơi bạo lực… cần sự quản lý nhà nước, tất cả điều đó mới có thể bảo vệ trẻ em

Ngày 2/4, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh bé gái bị người đàn ông trung niên sàm sỡ trong thang máy được cho là tại một chung cư ở quận 4, TPHCM.

Theo nội dung clip được camera an ninh trong thang máy ghi lại, khoảng 21h09 tối 1/4, một bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy thì có một người đàn ông trung niên vào cùng.

Người này cầm điện thoại di động sử dụng nhưng khi bảo vệ vừa quẹt thẻ, cửa thang máy đóng lại để bé gái lên tầng thì người đàn ông này giở trò sàm sỡ như hôn vào mặt, sờ soạng lên người bé gái.

Sau hai lần bị sàm sỡ, bé gái đi ra cửa thang máy nhưng vẫn bị người đàn ông này kéo vào trong tiếp tục sờ soạng. Người này chỉ buông ra khi cửa thang máy mở ra, bé gái hốt hoảng chạy ra ngoài suýt té ngã.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều