Vụ đặt xác hài nhi lên bàn, Bộ Y tế vào cuộc

Ph. Thúy

Ngày 9/9, Bộ Y tế có công văn khẩn số 6718/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội.
Vụ đặt xác hài nhi lên bàn, Bộ Y tế vào cuộc - ảnh 1
Bệnh nhi đã tử vong vẫn được gia đình cháu bé đưa lên bàn giám đốc yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Theo nội dung công văn của Vụ Bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, do ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Bà Mẹ và Trẻ em ký, nêu rõ: Trên một số báo điện tử có viết bài về “Người nhà mang xác hài nhi đặt lên bàn giám đốc” phản ánh về sự việc trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình chăm sóc, theo dõi và xử trí đối với trẻ sơ sinh trên tại Bệnh viện Quốc Oai để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình trẻ và công luận. Kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15/9".

Trước đó, ngày 8/9, trên mạng xã hội lan truyền thông tin và những hình ảnh về xác hài nhi trong quan tài được đưa đến Bệnh viện Quốc Oai, Hà Nội. Trong đoạn clip mới được chủ tài khoản “TĐ” đăng tải lên mạng xã hội có miêu tả người dân ôm thi hài một bé trai với nén hương đem đến Bệnh viện Quốc Oai, đặt lên một chiếc bàn. Đứng xung quanh có rất đông người thân, trong đó có cả bố cháu bé. 

Ngoài ra còn có lực lượng công an, đại diện phía Bệnh viện và một số nhân viên y tế đang đứng xung quanh giải thích về cái chết của cháu bé.

“Sự việc diễn ra vào ngày 7/9, tại BV Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội. 9 tháng 10 ngày ngóng trông con, gia đình vui mừng chào đón con nhưng chỉ vì sự tắc trách của một số y bác sĩ BV đã khiến con ra đi mãi mãi khi chưa được về đến nhà mình”, chia sẻ này nhanh chóng được chia sẻ trên mạng.

Theo Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết đúng trên bệnh viện huyện Quốc Oai có trường hợp trẻ sơ sinh tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương xác minh thông tin nêu trên.

Trước đó trên facebook nhiều người chia sẻ về đoạn clip ghi lại hình ảnh người cha chất vấn các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc Oai. 

Người cha búc xúc cho biết “Trước khi sinh con cháu ra, cháu hỏi tình hình con cháu như thế nào? Các bác trả lời là bình thường. Con cháu môi đỏ, má hồng nhưng cháu không khóc được. Mãi sau cháu mới khóc được nhưng khi đưa cho cháu bế về phòng thì bé chảy nước ở trong mồm ra. Bác sĩ bảo rằng cứ để thế. 

Cháu không bú được, gia đình gọi bác sĩ thì bác sĩ không ra và bảo hoàn toàn bình thường. Rồi còn nói mẹ tròn, con vuông chúc mừng gia đình. 

Thế cháu hỏi bác sĩ ở bệnh viện này làm cái gì? Cháu nhờ ra kiểm tra xem con cháu thế nào thì người đi ngủ, người không có ở đấy và cho mấy sinh viên thực tập đến, chẳng làm được gì cả”

Cháu xin hỏi các chú định làm gì? Sinh ra bệnh viện huyện Quốc Oai để làm gì? Các chú còn có lương tâm hay không? 

Chú là lãnh đạo, là người quản lý cao nhất ở bệnh viện này, chú quản lý nhân viên kiểu gì mà như thế? Chú có cảm thấy có lỗi không? Lương tâm của chú có cắn rứt hay không?”


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet