Vụ điệp viên Skripal: Moscow tiếp tục gây áp lực chính trị với London

Sau một loạt những cáo buộc và áp lực mà phía Anh đưa ra nhằm vào Nga, đại sứ Alexander Yakovenko cho biết Moscow chắc chắn sẽ phản đòn London, bởi vấn đề này liên quan đến chính trị.

Vụ điệp viên Skripal: Moscow tiếp tục gây áp lực chính trị với London

Hôm 19/7, trả lời phỏng vấn các phóng viên bên lề cuộc họp của các đại sứ, Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Alexander Yakovenko tiết lộ, đại sứ quán sẽ tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Anh trong vụ án liên quan đến điệp viên hai mang Skripal.

"Đối với chúng tôi thì đây (vụ Skripal) là vấn đề chính trị. Tất nhiên, chúng tôi sẽ gây áp lực. Một trong số các áp lực đó là bằng cách đưa ra các yêu cầu chính thức và đối thoại với phía Anh", đại sứ cho biết.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái Julia tại thị trấn Salisbury của Anh hôm 4/3 đã gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn. London cho rằng nước Nga có tham gia vào việc đầu độc ông Skripal bằng chất độc A234, về phần mình Moscow ra sức phủ nhận. Hồi tháng 5 vừa rồi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý, trong "vụ Skripal" không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho thấy vai trò của Nga.

Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó tuyên bố, rằng trong vụ án Skripal họ đã gửi đến Bộ Ngoại giao Anh khoảng 60 công hàm với yêu cầu để Nga được tiếp cận với cuộc điều tra, với các công dân Nga bị ảnh hưởng, cũng như yêu cầu tương trợ pháp lý và hợp tác, bao gồm cả một cuộc điều tra chung, nhưng chính quyền Anh không phản hồi lại.

Hồi tháng 3, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh, Boris Johnson, đã cáo buộc Nga đầu độc Skripal, cho rằng bằng chứng về tội lỗi của Moscow rất "gây sửng sốt". Tuy nhiên, sau đó người đứng đầu phòng thí nghiệm bí mật của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các chuyên gia không thể làm rõ nguồn gốc của chất độc mà theo phía Anh, đã được dùng để đầu độc Skripal và con gái của ông này. Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh phải công nhận rằng kết luận về sự tham gia của Nga trong vụ Skripal được đưa ra trên cơ sở thông tin riêng của mình.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng buộc tội Thủ tướng Anh Theresa May đã không trung thực, bởi bà tuyên bố rằng chất độc dùng trong vụ Skripal được sản xuất ở Nga. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm Porton Down của Anh đã bác bỏ phát ngôn này. Vào giữa tháng 5, cựu điệp viên GRU đã rời bệnh viện, còn con gái của ông này được xuất viện vào giữa tháng Tư. Cô cho biết sẽ trở về Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều