Vụ đốt xe làm chết người: Hãy đạp ga tiến về trước nếu đó là lựa chọn cuối cùng

Luật sư Trương Anh Tú khuyên: “Khi đó, chúng ta hãy cố gắng đánh lái xe tránh khỏi sự truy cản, thậm chí chúng ta có quyền đạp ga cho xe tiến lên phía trước nếu điều đó là sự lựa chọn cuối cùng. Đây là hành vi phòng vệ chính đáng".

Xung quanh vụ con gái thuê “xã hội đen” đốt xe khiến bố đẻ chết bỏng và 2 người khác bị thương xảy ra ở Hậu Giang, PV Báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng luật sư Trương Anh Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chiếc xe bị cháy rụi làm 1 người chết, 2 người bị thương nặng.

Như đã thông tin, bước đầu cơ quan điều tra xác định bà Trần Kiều Trang (con gái ông Trần Văn Ri) là kẻ chủ mưu, thuê người đốt xe, sát hại bà Chiến vì cho rằng bà này "cặp bồ" với cha mình. Tuy nhiên, vụ việc lại khiến ông Ri tử vong.

Cơ quan Công an đã bắt được 6 nghi phạm gồm Trần Kiều Trang (chủ mưu, SN 1971), Cai Văn Chung (SN 1982), Nguyễn Thị The (SN 1961), Phạm Thanh Toàn (SN 1971), Nguyễn Quốc Huy (SN 1983) và Nguyễn Hữu Lộc (SN 1993).

Thời gian qua, nhiều vụ án mạng đã xảy ra với nạn nhân là người đi xe hơi, trong khi đối tượng gây án đi xe máy. Đây là một nghịch lý. Vậy tại sao lại xảy ra điều này?

Theo luật sư Trương Anh Tú, hầu hết nạn nhân thường không hiểu chuyện gì xảy ra khi những tên lưu manh, giang hồ chặn đầu xe của họ, có lẽ họ nghĩ rằng đây có thể là một sự hiểu lầm, nhầm người va chạm giao thông nên đã dừng xe, mở của kính nói chuyện, thậm chí mở cửa xe để trao đổi... và thế là thảm cảnh xảy ra.

"Đây là kịch bản vụ án mạng đã xảy ra ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) năm 2014 và tiếp đến là vụ án này. Gặp tình huống tương tự, chúng ta nên bình tĩnh đánh lái, gọi 113, quay clip, tuyệt đối không được mở của kính, cửa xe... trong trường hợp thấy đối tượng manh động như rút hung khí, vũ khí.

Khi đó, chúng ta hãy cố gắng đánh lái xe tránh khỏi sự truy cản, thậm chí chúng ta có quyền đạp ga cho xe tiến lên phía trước nếu điều đó là sự lựa chọn cuối cùng. Đây là hành vi phòng vệ chính đáng" - luật sư Trương Anh Tú khẳng định.

Luật sư Tú viện dẫn, Điều 15 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về phòng vệ chính đáng như sau: Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Bà Trần Kiều Trang, nghi can chủ mưu vụ thuê người chặn đường, đốt xe ô tô làm 1 người chết, 2 người bị thương ở Hậu Giang.

Còn nói về hành vi giết người và khung hình phạt đối với 6 nghi phạm nêu trên, luật sư Trương Anh Tú cho rằng: Các đối tượng phải chịu các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong các trường hợp: Giết nhiều người (dù các nạn nhân chưa chết hết); Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tổ chức;...

Mức án cho các đối tượng này sẽ rất cao, nhưng còn tùy kết quả điều tra nên không thể nói cụ thể được.

Điều 93. Tội giết người

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

TIN LIÊN QUAN
Sông Mã
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều