Vụ gian lận điểm thi THPT 2018: Chính phủ chưa chốt phương án thi năm sau

N. Huyền

Chính phủ chưa quyết định sẽ thi như thế nào, nhưng quan điểm thực hiện theo đúng luật, có học- có thi, nhưng thi phải thực chất, bảo đảm yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều muộn 1/8, vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT xảy ra tại một số địa phương là vấn đề được báo giới đề cập nhiều.

Theo đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đây cũng là vấn đề được bàn thảo nhiều trong phiên họp Chính phủ vừa diễn ra. Theo đó, lĩnh vực giáo dục đào tạo đã đạt được thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế nhưng đã xảy ra vi phạm tại hội đồng thi tốt nghiệp PTTH tại một số địa phương.

"Các vụ việc gian lận thi cử này đã và đang được cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, các bộ ngành, địa phương liên quan điều tra xem xét, điều tra đúng người đúng tội, kiên quyết xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại toàn bộ phương án, cách thức cách chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia, và sẽ báo cáo Chính phủ để có chỉ đạo sau. Chính phủ chưa quyết định sẽ thi như thế nào, nhưng quan điểm thực hiện theo đúng luật, có học- có thi, nhưng thi phải thực chất, bảo đảm yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết thêm, tại phiên họp Chính phủ Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước Đảng, nhà nước trước nhân dân về vụ việc tiêu cực trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua".

Trả lời các câu hỏi của báo giới về những các vụ việc gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 xảy ra tại một số địa phương, trong đó Bộ có hướng xử lý như thế nào khi dữ liệu gốc ở Sơn La đã bị mất?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết về vụ việc gian lận xảy ra tại Sơn La, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an cùng với các thiết bị hiện đại sẽ giúp khôi phục lại dữ liệu điểm gốc. Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của Bộ Công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm sự công bằng cho thí sinh.

Đối với việc yêu cầu tất cả các địa phương trên toàn quốc chấm thẩm định, rà soát lại kết quả thi, Bộ yêu cầu nếu phát hiện ra sai phạm, các địa phương chủ động làm việc với cơ quan công an xử lý nghiêm khắc, đúng người đúng tội. "Quan điểm của Bộ trong xử lý vi phạm trong thi cử là không có vùng cấm, xử lý nghiêm sai phạm" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu.

Về hướng xử lý các cán bộ thuộc các Sở Giáo dục- Đào tạo các địa phương để xảy ra vi phạm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo cũng cho biết, theo phân cấp quản lý, các Sở này thuộc UBND các tỉnh, thành phố. “Với các cá nhân sai phạm, UBND các tỉnh thành sẽ trực tiếp xử lý theo Luật Công chức viên chức”, ông Độ cho hay.

Trả lời câu hỏi của báo giới về các giải pháp khắc phục gian lận thi cử tại Kỳ thi THPT Quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra một số giải pháp như rà soát toàn bộ quy trình, khâu coi thi, chấm thi hoàn thiện phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi, năng lực, đạo đức phẩm chất nhà giáo; hoàn thiện về phần mềm để đối tượng có ý đồ muốn làm xấu khó có thể làm được và phương thức chấm thi có thể theo cụm thi, chấm chéo để các tỉnh không tự chấm bài của mình.

Chia sẻ thêm về vấn đề này thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, về vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại Sơn La, ngay  ngày 26-7, khi thấy có đủ dấu hiệu vụ án hình sự, cơ quan công an đã khởi tố vụ án. Trước dấu hiệu liên quan đến một số người,  cơ quan điều tra CA tỉnh đã khởi tố 5 bị can và đang cùng cơ quan chức năng làm rõ vi phạm pháp luật của 5 bị can này. Việc điều tra làm rõ vi phạm đó cần phải có thời gian. Bộ Công an sẽ cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo làm  khẩn trương, nghiêm túc, đúng theo quy định của pháp luật,  vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet