Vụ hành hung phóng viên ở Lâm Đồng: Nghi ngờ khuất tất sau những hồ sơ dự thầu?

Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đang điều tra vụ việc hai phóng viên bị tấn công sau khi hỏi mua hồ sơ dự thầu Gói thầu số 2 xây dựng Trụ sở làm việc Huyện ủy Đạ Huoai ngày 2/4/2019.

Sáng 2/4, trong vai người đi mua hồ sơ dự thầu, chúng tôi mang giấy giới thiệu của một công ty xây dựng đến Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Đạ Huoai (159 đường Trần Phú, Tổ dân phố 7, thị trấn Madaguôi, huyện Đạ Huoai) để mua hồ sơ dự thầu Gói thầu số 2 xây dựng Trụ sở làm việc Huyện ủy Đạ Huoai.

Gói thầu này được Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Đạ Huoai đăng thông báo mời thầu rộng rãi và chính thức bán hồ sơ từ ngày 27/3 đến ngày 8/4/2019. Khi vừa bước vào Trung tâm để hỏi mua hồ sơ này, một người đàn ông bước ra từ căn phòng có ghi chữ “phó giám đốc” trả lời: “Em ơi, cái đó (hồ sơ thầu xây dựng trụ sở làm việc Huyện ủy Đạ Huoai - PV) người ta đã theo dõi từ đầu đến cuối nên tụi em thông cảm”. Theo tìm hiểu của chúng tôi sau đó, người đàn ông này là chủ một công ty xây dựng trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Khi chúng tôi thắc mắc thì người đàn ông này mới chỉ vào gặp một người tên Bình, giới thiệu là nhân viên của Trung tâm. Sau khi trình giấy giới thiệu, ông Bình cầm giấy giới thiệu lên lầu, rồi xuống phòng Kế toán - Tài vụ và gọi điện thoại.

Trong khoảng 10 phút sau, ông Bình ra thông báo với chúng tôi hiện 5 hồ sơ dự thầu mà Trung tâm photo đã bán hết. Và để chứng minh cho lời nói của mình, ông Bình có cho chúng tôi xem qua 5 biên nhận bán hồ sơ. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao không còn hồ sơ dự thầu thì ông Bình lý giải “Do hồ sơ là giấy khổ A0 nên tại địa phương không có máy photo mà phải gửi lên tận Đà Lạt để photo” (!?). Ông Bình hẹn chúng tôi ngày mai quay trở lại để mua hồ sơ. Khi chúng tôi lấy lý do thời hạn nộp hồ sơ sắp hết nên cần gấp và đề nghị chiều quay lại để mua thì ông Bình hẹn lúc 16 giờ.

Khoảng 9 giờ 30 phút, khi chúng tôi vừa rời Trung tâm lên xe để chạy ra hướng Quốc lộ 20, huyện Đạ Huoai thì ngay lập tức có một thanh niên đi xe máy hiệu Sirius bám theo. Khi chúng tôi vào quán Cà phê Cát Tường (sát Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đạ Huoai, nằm trên Quốc lộ 20) thì người này cũng vào theo. Hắn gọi điện thoại và một lúc sau có thêm 2 thanh niên xăm trổ chạy tới.

Chúng ngồi ở bàn phía trước quán một lúc thì có một tên chạy đi và trở lại với một đống dao rựa, rồi vất cái “xoảng” ngay cạnh xe chúng tôi và lớn tiếng đe dọa. Khi chúng tôi đang tính rời quán thì bất ngờ có 2 thanh niên xăm trổ khác đi xe máy hiệu Wave màu đen chạy tới. Cả hai xông vào bàn chúng tôi đang ngồi và chỉ thẳng mặt chúng tôi nói: “Hai thằng này phải không, tụi mày ở đâu mà đòi tới đây làm ăn”. Bất ngờ một tên đấm trúng đầu tôi rồi dùng ly nước trên bàn ném thẳng vào mặt nhưng may là tôi tránh kịp. Tên kia thì dùng ghế ném vào người đi cùng tôi nhưng không trúng. Tích tắc sau đó, chúng lên xe rời đi. Chúng cũng ra khỏi quán. 

Khi vừa bước ra khỏi nơi bán hồ sơ dự thầu, chúng tôi bị một thanh niên đi trên xe máy bám theo đến một quán cà phê. Tại đây, tên này gọi thêm 2 tên khác đến ngồi canh trước quán. Sau đó, một tên bỏ đi và trở lại với một đống dao rựa vất ngay cạnh xe ô tô của chúng tôi rồi lớn tiếng đe dọa. Chỉ ít phút sau, thêm 2 tên khác đi xe máy tới và bất ngờ xông vào đánh chúng tôi tới tấp...

Ngay sau khi xảy ra vụ côn đồ hành hung 2 phóng viên, đại diện của Báo Lâm Đồng và Cơ quan thường trú TTXVN tại Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Đạ Huoai, Công an huyện Đạ Huoai và lãnh đạo của UBND huyện Đạ Huoai để làm rõ sự việc.

Trung tá Phạm Ngọc Lợi - Phó Công an huyện Đạ Huoai thông tin vụ việc chiều 3/4.

Công an huyện Đạ Huoai nói gì?

Chiều 3/4, trao đổi với chúng tôi về vụ việc phóng viên (PV) Báo Lâm Đồng bị các đối tượng hành hung trong lúc vào vai doanh nghiệp đi tìm hiểu, mua hồ sơ dự thầu tại Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng (QL&KTCTCC) huyện Đạ Huoai vào sáng 2/4, Trung tá Phạm Ngọc Lợi - Phó Công an huyện Đạ Huoai khẳng định: Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện đã cử trinh sát xuống hiện trường, nắm bắt tình hình và tiến hành xác minh sự việc mặc dù chưa có trình báo trực tiếp từ người bị hại.

“Tới thời điểm hiện tại chúng tôi chưa xác định được 2 đối tượng hành hung hai phóng viên có mối liên hệ hay không, thuộc băng nhóm giang hồ nào? Chưa thể xác định là người địa phương hay ở địa phương khác tới. Tuy nhiên, trước mắt, Công an huyện đã vận động người có đống dao rựa giao nộp và đang làm rõ một số tình tiết khác” - ông Lợi chia sẻ.

Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an huyện Đạ Huoai - Thiếu tá Trần Tiến Cảnh thông tin, kết quả điều tra ban đầu đã nắm được thông tin sự việc và đang khẩn trương điều tra, một số đối tượng đã được mời lên để làm việc, xác minh dựa trên hình ảnh Báo Lâm Đồng đăng tải ngày 3/4. 

Trong khi đó, chị Lê Thị Tâm (31 tuổi), chủ quán cà phê Cát Tường, nơi xảy ra vụ côn đồ hành hung phóng viên, xác nhận với chúng tôi, khoảng 9h30 sáng 2/4 có hai thanh niên đi xe ô tô tới quán và sau đó bị một số đối tượng tới đánh ngay tại bàn và rời đi ngay lập tức.

Trước câu hỏi nhóm côn đồ đánh hai phóng viên tại quán nước Cát Tường, nằm ngay trung tâm huyện Đạ Huoai phải chăng tình hình an ninh trật tự tại khu vực huyện Đạ Huoai thời gian qua quản lý còn lỏng lẻo? Ông Phạm Ngọc Lợi cho rằng: “Trước giờ chưa từng xảy ra tình trạng xô xát, gây mất an ninh trật tự tại khu vực trên. Đây là sự việc bất ngờ, người bị hại bị hành hung trong vòng 30 giây, sau đó các đối tượng nhanh chóng lên xe bỏ đi nên chúng tôi chưa thể điều tra ra ngay”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai Trịnh Xuân Thủy (bên phải) thông tin vụ việc chiều 3/4.

“Vẫn tiếp tục bán hồ sơ mời dự thầu”

Về việc phóng viên cho rằng có nhiều khuất tất khi đóng vai mua hồ sơ dự thầu (gói thầu số 2) công trình xây dựng trụ sở làm việc Huyện ủy Đạ Huoai, ông Ngô Xuân Kiên - Giám đốc Trung tâm QL&KTCTCC huyện Đạ Huoai thừa nhận nhân viên Trung tâm bị động trong việc làm hồ sơ mời thầu. Theo ông Kiên, Trung tâm thông báo mở gói thầu xây trụ sở Huyện ủy Đạ Huoai với dự toán kinh phí 18 tỷ đồng từ ngày 27/3 tới ngày 8/4. Ngay trong ngày 27/3 đã có 5 đơn vị mua hồ sơ dự thầu. 

“Chúng tôi thừa nhận nhân viên được giao làm hồ sơ (ông Đặng Huy Bình, cán bộ Phòng Tổng hợp) bị động trong việc làm hồ sơ dự thầu do chủ quan các lần đấu thầu trước doanh nghiệp đăng ký chỉ khoảng 4 - 5 hồ sơ” - ông Kiên giải thích.

“Về thông tin các doanh nghiệp mua hồ sơ dự thầu gói thầu số 2 cạnh tranh lành mạnh hay không, thú thật chúng tôi bận làm chuyên môn, không nắm được thông tin, rất ít khi quan tâm” - ông Kiên nói.

Trong khi đó, ông Trịnh Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai cho rằng không thể dừng thời gian mời mua hồ sơ dự thầu chỉ vì thông tin có các đối tượng hành hung, đe dọa phóng viên và doanh nghiệp đến mua hồ sơ dự thầu. Hiện, huyện đã giao cho Công an tích cực vào cuộc xác minh, làm rõ các thông tin báo chí phản ánh, sau đó sẽ có các quyết định tiếp theo.

“Bước đầu lãnh đạo huyện đã họp và thống nhất giao Trung tâm QL&KTCTCC  báo cáo chính thức vụ việc vào sáng mai (ngày 4/4) và vẫn tiếp tục bán hồ sơ mời dự thầu theo quy định và chỉ đạo Công an xem xét điều tra thông tin phóng viên bị hành hung trong thời gian sớm nhất” - ông Thủy cho hay.

Nhóm thanh niên mang theo hung khí ngồi canh trước cửa quán cà phê Cát Tường (ảnh cắt ra từ clip)
Số dao rựa của nhóm thanh niên vất ngay cạnh xe chúng tôi. (ảnh cắt ra từ clip)

Trước đó, vào thứ tư ngày 27/3, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có trụ sở ở tỉnh khác cũng đến Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Đạ Huoai để mua hồ sơ dự thầu Gói thầu số 2 trên. Cũng với kịch bản tương tự, ông Bình là người trực tiếp lần lựa hẹn doanh nghiệp này với lý do hồ sơ chưa photo kịp, phải gửi đi Đà Lạt để photo. Ngày hôm sau, 28/3, doanh nghiệp này tiếp tục trở lại Trung tâm theo lời hứa hẹn để mua hồ sơ thì vẫn đành phải ra về tay không. Khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, khi đang ngồi uống nước tại quán Cà phê Valentine (trên Quốc lộ 20, huyện Đạ Huoai), người đại diện cho doanh nghiệp này bị 4 tên đi trên 2 xe máy đến đe dọa. “Bọn chúng hỏi tôi có phải là người đi mua hồ sơ không? Dù tôi trả lời chỉ đến đây uống nước nhưng bọn chúng vẫn sấn tới và đe dọa rằng: Chúng tôi đã chạy công trình từ trước đến giờ, ông không nên mua hồ sơ nữa, nếu mua có gì thì ông chịu trách nhiệm(!?).

Hiện vụ việc này đã được cơ quan công an thụ lý và đang tiếp tục điều tra.

Ông Ngô Xuân Kiên - Giám đốc Trung tâm QL&KTCTCC huyện Đạ Huoai trả lời báo chí chiều nay.
Quán nước nơi hai phóng viên bị các đối tượng hành hung.

Thông tin tổng hợp theo Báo Lâm Đồng Online

TIN LIÊN QUAN
Nhóm PV báo Lâm Đồng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều