Vụ học sinh Trường Gateway tử vong: Trường quá vô cảm, tắc trách!

Sáng nay, bên lề hội thảo “Báo chí với hoạt động của đại biểu Quốc hội” do Văn phòng Quốc hội tổ chức, các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự thất vọng về cách hành xử của Trường Gateway trước cái chết đau lòng của một học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô do nhà trường đưa đón.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho hay, ai cũng biết cháu bé qua đời trong sự rủi ro, bởi vì sự việc diễn ra từ sinh hoạt rất bình thường của một ngôi trường giành cho những gia đình có điều kiện kinh tế gửi con em vào học, chứ không phải ở một nơi nông thôn hẻo lánh hay vùng sâu, vùng xa.

"Sự phẫn nộ lớn của xã hội trong hai ngày qua chính là thể hiện tình cảm giành cho con trẻ. Tuy nhiên, chúng ta nói nhiều mà không làm. Ví dụ nói về kỹ năng sống cho con trẻ ai cũng nói, nhưng tại sao một ngôi trường lớn như Gateway lại không đặt ra. Chúng ta cần phải đề phòng rủi ro lớn hơn”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Theo đại biểu Quốc, trong vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong khi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh, dư luận xã hội đã phản ứng rất nhanh, rất mạnh, phía các cơ quan chức năng cũng vào cuộc rất kịp thời.

“Nhưng không biết vì lý do gì thấy thái độ và sự phản ứng của nhà trường quá vô cảm, thiếu trách nhiệm”, ĐBQH Dương Trung Quốc nói và cho rằng, điều đó sẽ gây hại cho nhà trường.

Theo ĐB Quốc, việc Gateway không có mặt tại buổi họp báo về vụ việc cháu bé tử vong vào trưa ngày 7/8, chưa biết phía cơ quan triệu tập có ý kiến gì không, nhưng đó là điều không thể chấp nhận được.

“Một cơ sở giáo dục phải có uy tín, nhất là trường mới. Với phản ứng như trường hợp của Gateway trước vụ cháu bé tử vong thì chắc chắn họ sẽ phải lãnh chịu hậu quả”, ông Quốc bày tỏ.

Tương tự, ĐBQH Bùi Văn Phương – Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Ninh Bình cũng cho rằng, tâm trạng của ông cũng giống như mọi người – rất đau xót trước cái chết của cháu bé 6 tuổi này.

“Đây là một sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc và quá đau lòng bởi sự thiếu sót, tắc trách của người lớn dẫn tới sự mất mát quá lớn với gia đình cháu bé. Sự việc này cũng dẫn tới nhiều lo lắng trong những gia đình khác”, ông Phương bày tỏ.

Theo ông Phương, trong sự việc này, ở đây vấn đề được đặt ra là quy trình đưa, đón và bàn giao học sinh như thế nào mà khi xe chở các cháu đến trường học mà trên xe vẫn sót lại một cháu, không ai hay không biết dẫn đến sự việc đau lòng. Do đó cần phải xem lại quy trình của nhà trường trong việc đưa, đón, nhận bàn giao trẻ giữa gia đình – người tiếp nhận và nhà trường. Từ đó xác định xem các khâu còn thiếu sót ở điểm nào?

“Để xác định lỗi cụ thể của các đơn vị có liên quan như thế nào cần phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua sự việc đáng tiếc này là bài học cho hệ thống trường học nói riêng và xã hội nói chung về sự chuẩn chỉ trong hoạt động chuyên môn, sự phối hợp chặt chẽ trong công tác.

Đặc biệt là hệ thống các lớp mầm non và tiểu học rất cần những quy định đòi hỏi cao hơn những cấp khác để trẻ em được chăm sóc một cách cẩn thận hơn. Người được tuyển vào làm việc tại những môi trường giáo dục này cũng đòi hỏi có yêu cầu cao hơn về chuyên môn, nghiệp vụ phải cẩn thận, chu đáo, cẩn trọng mọi công việc”, ông Phương nhấn mạnh.

Đối với tên gọi của trường học, ĐBQH Bùi Văn Phương cho rằng, nếu trường này không phải trường quốc tế mà quảng cáo là trường quốc tế là không được. “Ngay cả các đơn vị quản lý cũng cần phải có trách nhiệm trong việc phát hiện, kiểm tra những thông tin thiếu chính xác” – ông Phương nói.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều