"Vũ khí đáng ngờ" của Trung Quốc ở Biển Đông là 2 khẩu pháo

Trung Quốc đã đưa 2 khẩu pháo tới một trong những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông khiến Mỹ nghi ngờ tuyên bố của Bắc Kinh về việc các đảo này chỉ phục vụ mục đích dân sự

Những hình ảnh được máy bay do thám của Mỹ ghi lại cho thấy Trung Quốc đã đưa vũ khí tới một trong những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép trên Biển Đông. Giới chức Mỹ nhận định khả năng Bắc Kinh đang cải tạo các rạn san hô này để phục vụ mục đích quân sự. 

Theo đó, máy bay của quân đội Mỹ đã phát hiện 2 khẩu pháo được Trung Quốc đưa tới một trong số những hòn đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép hồi tháng trước. Những khẩu pháo này không đe dọa tới sự an toàn của các máy bay hay tàu thuyền Mỹ. Song giới chức Mỹ khẳng định sự xuất hiện của 2 khẩu pháo sẽ khiến các quốc gia láng giềng có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nghi ngờ tuyên bố ban đầu của Bắc Kinh về việc những hòn đảo nhân tạo được xây dựng để phục vụ mục đích "dân sự".

Trung Quốc đang cải tạo trái phép tại bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Không mang tính đe dọa quân sự nhưng lại mang biểu tượng sức mạnh", một quan chức Mỹ chia sẻ với tờ The Wall Street Journal (WSJ). 

Theo WSJ, không đe dọa quân đội Mỹ, song phạm vi tấn công của hai khẩu súng của Trung Quốc có thể vươn tới một hòn đảo thuộc chủ quyển của Việt Nam trên Biển Đông. 

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về sự xuất hiện của hai khẩu pháo nhưng ông này vẫn một mực khẳng định các công trình xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chỉ phục vụ mục đích dân sự. 

"Tôi cần nhấn mạnh rằng quần đảo Trường Sa nằm trong lãnh thổ Trung Quốc và Trung Quốc có quyền triển khai tới các đảo và rạn san hô những phương tiện cần thiết để phòng thủ quân sự. Tuy nhiên, những phương tiện đưa tới các đảo và rạn san hô chỉ phục vụ mục đich dân sự", phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc Zhu Haiquan biện minh cho những hành động trái phép của nước này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều