Vụ ly hôn bạc tỷ: "Ai đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn"

Về nguyên tắc phân chia, Viện Kiểm sát (VKS) cho biết tài sản thuộc sở hữu chung, về nguyên tắc được giải quyết chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, của vợ, của chồng, công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Bà Diệp Thảo tại phiên tòa chiều 25/2.

Sau khi các bên không còn ý kiến gì thêm, chiều 25/2, đại diện VKS đã nêu quan điểm về vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Về cổ phần tại các công ty, đại diện VKS công bố thông tin, Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên được định giá 5.431 tỷ đồng, trong đó ông Vũ chiếm 20% vốn điều lệ, bà Thảo chiếm 10%.

Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên được định giá 4.200 tỷ, trong đó ông Vũ chiếm 60%, bà Thảo chiếm 30%. Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên được định giá 580 tỷ, ông Vũ chiếm 10% cổ phần, còn bà Thảo chiếm 5%.

Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên được định giá 859 tỷ, ông Vũ chiếm 10%, bà Thảo chiếm 5%. Công ty cổ phần Trung Nguyên Franchise được định giá 16 tỷ, ông Vũ chiếm 10%, bà Thảo chiếm 5% cổ phần. Công ty TNHH du lịch Đặng Lê được định giá 59 tỷ, mỗi người chiếm 15% cổ phần và Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông được định giá 6,8 tỷ, trong đó ông Vũ có 30% cổ phần.

Trong số này, phía bà Thảo đề nghị chia mức 51% cổ phần (trên 100% - tương đương 2.100 tỷ đồng) của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên so với 39% của ông Vũ”.

Ngoài ra, phía bà Thảo cũng yêu cầu chia đôi 30% cổ phần trong Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên (tương đương 814 tỷ đồng); chia đôi 15% cổ phần tại Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (tương đương 43 tỷ đồng). Với 4 công ty còn lại bà Thảo để ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Trong khi đó phía ông Vũ đề nghị chia tỷ lệ 7-3 số cổ phần ở tất cả các công ty, đồng thời muốn trả tiền để nhận số cổ phần của bà Thảo.

Về nguyên tắc phân chia, VKS cho biết tài sản thuộc sở hữu chung, nguyên tắc được giải quyết chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, của vợ, của chồng, công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Ngoài ra, vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con mà không đi làm được thì tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của vợ hoặc chồng đi làm, tuy nhiên, nếu có công sức nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Trong phần nhận định, đại diện VKS cho biết, xét về công sức thì ông Vũ là người khởi nghiệp từ năm 1996. Dù bà Thảo cho rằng có góp tiền nhưng không có chứng cứ chứng minh.

Từ khi thành lập đến nay, ông Vũ cũng là người nắm vai trò quản lý, điều hành trong cương vị là Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc tại cả 7 công ty.

Trong khi đó, bà Thảo là người vừa chăm sóc con cái, vừa tham gia kinh doanh, đồng thời là cổ đông của các công ty từ 2006 đến nay. Tới năm 2006 mới chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.

Xét đóng góp của hai người, đại diện VKS không đề xuất tỉ lệ phân chia tài sản phù hợp mà đề nghị HĐXX xem xét phân chia tỷ lệ để đảm bảo quyền lợi các bên và không ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty.

Cũng trong phiên tòa này, Chủ tọa đã công bố số tiền đồng Việt Nam, ngoại tệ và vàng gửi tại các ngân hàng tại thời điểm năm 2015-2016 (quy đổi khoảng 2.100 tỷ đồng). Tuy nhiên, phía bà Thảo phản đối, cho rằng cần xác định số tiền tại thời điểm xét xử, vì có thể sau năm 2016 số tiền này không còn nữa.

Đáp lại, đại diện ông Vũ đặt câu hỏi: "Đây đều là tài khoản cá nhân của nguyên đơn, vậy ai có thể rút được số tiền này ngoài nguyên đơn?".

Nêu quan điểm, VKS cho rằng số tiền chưa đảm bảo về tố tụng, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên VKS chưa có cơ sở giải quyết; hai vợ chồng xác định không có nợ chung nên cũng không yêu cầu giải quyết.

Với 13 bất động sản, VKS đề nghị HĐXX giải quyết theo hướng bị đơn đưa ra, đó là bà Thảo sẽ tiếp tục sở hữu 7 bất động sản đang quản lý, trong khi ông Vũ sở hữu 6 nơi. Phần chênh lệch (khoảng 25 tỷ đồng) bà Thảo sẽ phân chia cho ông Vũ.

Sau khi các bên kết thúc, HĐXX cho biết sẽ tuyên án vào ngày 1/3/2019.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều