Vụ ly hôn của Chủ tịch Trung Nguyên: Số tiền 2.100 tỷ đồng "làm nghẽn" phiên tòa

14h ngày 1/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP.HCM công bố phán quyết về vụ ly hôn tranh chấp tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo đó, Tòa tuyên bố tạm dừng phiên tòa do cần xác minh khoản tiền 2.100 tỷ đồng theo yêu cầu phản tố của bị đơn.

 Phía bà Thảo phản đối, cho rằng cần xác định số tiền tại thời điểm xét xử, vì có thể sau năm 2016 số tiền này không còn nữa.

Như thường lệ, ông Vũ đến sớm 30 phút và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của phóng viên. Bà Thảo đến đúng giờ và từ chối tất cả yêu cầu phỏng vấn, đồng thời cho biết sẽ có ý kiến sau phiên xử.

Tuy nhiên ngay sau đó, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi. Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân đề nghị phía bà Thảo cho biết có giữ nguyên yêu cầu trước đó hay không? Đáp lại, phía bà Thảo khẳng định giữ nguyên.

Với bị đơn, Chủ tọa đề nghị cho biết ý kiến sau khi Viện kiểm sát (VKS) phát biểu rằng sẽ không xem xét khoản tiền 2.100 tỷ đồng do chưa có đủ chứng cứ.

Trả lời câu hỏi, người đại diện ông Vũ cho biết, khoản tiền này đã được trình bày rất rõ trong các phiên xét xử ngày 20, 21 và 25/2. Cũng theo người đại diện cho ông Vũ, việc phản tố đã được phía bị đơn yêu cầu từ năm 2017, tuy nhiên đó là khi chưa xác minh được khoản tiền.

“Tháng 10/2018, Tòa đã xác minh được số tiền tại 3 ngân hàng. Đây là các con số rất rõ ràng, trong những phiên tranh luận, các bên cũng đã có trả lời về việc chi tiêu những khoản tiền này. Khoản tiền nằm trong tài khoản của nguyên đơn và không ai khác có thể rút ra ngoài chi tiêu” – phía ông Vũ nói.

Người đại diện cũng thông báo rằng trên thực tế, yêu cầu phản tố này chưa bao giờ bị đình chỉ và bị đơn cũng đã nộp án phí cho khoản tiền.

Trước tình tiết này, HĐXX quyết định hội ý kín. Khoảng 10 phút sau đó, Chủ tọa Nguyễn Văn Xuân bước ra và tuyên bố tạm dừng phiên tòa do cần xác minh các khoản tiền theo yêu cầu phản tố của bị đơn. Thời gian tiếp tục phiên tòa được ấn định vào 8h ngày 27/3 tới.

Trước đó trong phiên tòa ngày 25/2, Chủ tọa đã công bố khoản gửi tại các ngân hàng gồm 10.000 lượng vàng và 654 tỷ đồng, cùng hàng chục triệu ngoại tệ các loại (quy đổi ra khoảng 2.100 tỷ). Thời điểm xác định là năm 2015-2016.

Ngay sau đó, phía bà Thảo phản đối, cho rằng cần xác định số tiền tại thời điểm xét xử, vì có thể sau năm 2016 số tiền này không còn nữa.

Khi nêu quan điểm, đại diện VKS cũng nhận định số tiền chưa đảm bảo về tố tụng, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên VKS chưa có cơ sở giải quyết.

Trước đó, ông Vũ đồng ý để bà Thảo nuôi 4 người con và chu cấp 10 tỷ đồng mỗi năm, thời gian được tính từ năm 2013 đến khi các cháu học xong đại học.

Về cổ phần, phía bà Thảo đưa ra yêu cầu mức 51% cổ phần (tương đương 2.100 tỷ đồng) của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên (TNI) so với 39% của ông Vũ; chia đôi 30% cổ phần trong Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên (tương đương 814 tỷ đồng); chia đôi 15% cổ phần tại Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (tương đương 43 tỷ đồng).

Trong khi đó, phía bị đơn (ông Đặng Lê Nguyên Vũ) không đồng ý với tỷ lệ này. Đại diện của ông Vũ giữ nguyên yêu cầu đề nghị tòa án xem xét tuyên cho ông Vũ hưởng tỷ lệ cổ phần 70/30 ở tất cả các công ty.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều