Vụ MC Minh Tiệp bị tố bạo hành: Cách nào bảo vệ trẻ em trước "mồi lửa" mạng xã hội?

“Nếu trẻ em được sống trong yêu thương chia sẻ, chúng sẽ có lòng trắc ẩn và sự kính trọng. Tôi nghĩ rằng D. là một cô bé khá bản lĩnh khi đối diện với câu chuyện của chính mình, khi em là người bắt đầu và cũng là người muốn kết thúc vụ việc".

Vụ MC Minh Tiệp bị em vợ tố bạo hành suốt mấy năm trời gây xôn xao cộng đồng mạng.

Trẻ sống trong môi trường an toàn sẽ có được niềm tin

Trao đổi bên hành lang Quốc hội với phóng viên Báo điện tử Infonet về câu chuyện nam MC Minh Tiệp của VTV bị em vợ (tên D.) tố bạo hành nhiều năm gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) cho rằng, câu chuyện của em D. là câu chuyện không ai mong muốn nhưng nó đã xảy ra.

“Một lần nữa, chúng ta chứng kiến sự ồn ào xoay quanh việc bạo hành trẻ em khi đưa lên mạng xã hội. Việc phân định rõ ai đúng, ai sai đã có cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Nhưng ở đây, nhìn từ khía cạnh bảo vệ trẻ trên môi trường mạng xã hội, chúng ta thấy rằng đó là vấn đề đã trở nên rất cấp thiết trong tình hình hiện nay. Luật trẻ em cũng đã quy định rất rõ nội dung này”, ĐB Hiền nói.

Tuy nhiên, bảo vệ trẻ em phải luôn được xác định là nhiệm vụ đi trước. Bảo vệ trẻ phải bảo vệ từ xa, thiết lập những cơ chế bảo vệ như rào chắn an toàn cho trẻ em trên mạng xã hội chưa bao giờ là việc dễ dàng. Sẽ vô cùng khó kiểm soát nếu cha mẹ, người thân, cộng đồng xã hội không có ý thức, động thái bảo vệ trẻ từ môi trường sống hiện hữu xung quanh các em.

“Yêu thương, chia sẻ, bạn đồng hành, quan sát, giám sát, định hướng là những kỹ năng mà gia đình, người thân cần phải tự trang bị cho mình khi trẻ đến giai đoạn thay đổi tâm sinh lí ở tuổi vị thành niên. Góc độ cá nhân, tôi nghĩ rằng bé D. là một cô bé khá bản lĩnh khi đối diện với câu chuyện của chính mình, khi em là người bắt đầu và cũng là người muốn kết thúc vụ việc để bảo vệ mình và gia đình”, ĐB Minh Hiền chia sẻ.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền

Vị đại biểu dân cử tỉnh Phú Yên có nhiều phát biểu mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái cũng nhấn mạnh, chúng ta là người ngoài cuộc trong câu chuyện ấy, khi không hiểu rõ sự việc thì không nên bàn luận và suy đoán quá sâu. Thế nhưng, chắc chắn chúng ta không phải là người ngoài cuộc trong những vấn đề liên quan đến trẻ em xảy ra trong xã hội này.

“Nếu trẻ em được sống trong yêu thương chia sẻ, chúng sẽ có lòng trắc ẩn và sự kính trọng. Nếu trẻ em được sống trong môi trường an toàn lành mạnh, chúng sẽ học được niềm tin vào bản thân mình và những người xung quanh. Và vì thế, giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em luôn là sứ mệnh quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, kể cả trên không gian ảo của mạng xã hội”, bà Hiền nói.

Cách nào giúp trẻ an toàn trên không gian mạng?

ĐB Hiền cũng chia sẻ thêm, bất kỳ một đứa trẻ nào nếu muốn được phát triển lành mạnh đều phụ thuộc vào sự giáo dục và sự hỗ trợ của một môi trường an toàn. Một môi trường không bạo lực, xâm hại cá nhân sẽ tạo cho trẻ một sức khỏe tốt về thể chất tinh thần và cảm xúc. Đặc biệt đối với trẻ vị thành niên, môi trường an toàn sẽ giúp trẻ có cơ hội thiết lập các mối quan hệ bền chắc có ý nghĩa với gia đình, trường học và cộng đồng.

Trong giai đoạn mạng xã hội đóng vai trò kết nối thông tin và là nơi đáp ứng nhu cầu về giải trí, tinh thần cho mọi người thì việc ngăn cấm hay cản trở trẻ sử dụng mạng xã hội là một điều không thể, nhất là đối với trẻ vị thành niên lại càng không.

Xét về luật, trẻ em có quyền được tiếp cận thông tin. Xét về tâm lý ở độ tuổi các em, nhu cầu được thể hiện mình lại có mối tương quan với chức năng đa dạng của mạng xã hội. Ở không gian mạng xã hội, các em sẽ cảm giác mình được thoát khỏi sự kèm cặp từ môi trường gia đình, trường học đang hiện hữu trong cuộc sống của các em.

“Ở một nơi các em được tự do trút bỏ mọi áp lực, thoải mái bày tỏ ý kiến và có thể tham gia hoạt động xã hội online thì các em sẽ cho rằng mình đang được hưởng nhiều quyền lợi từ mạng xã hội.

Xét về điều kiện kinh tế, một chiếc điện thoại thông minh rẻ tiền cũng có thể trở thành một kênh truyền thông cá nhân… Chính vì thế, khi gặp phải vấn đề về cuộc sống những bức bách không tự mình giải quyết được ở môi trường sống, trẻ sẽ tìm đến mạng xã hội để thể hiện giá trị của bản thân, tự đáp ứng nhu cầu về hòa nhập, gắn kết…”, ĐB Hiền phân tích.

Trong khi đó, ở độ tuổi 13- 15, trẻ có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, ở giai đoạn chuyển đổi sang trưởng thành, trẻ khó có thể nhận thức được đầy đủ để lường trước hậu quả khi sử dụng mạng xã hội.

Vì vậy thay vì cấm đoán, gia đình, nhà trường và xã hội cần phải định hướng và trang bị kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình khi sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook hiện nay.

“Người lớn cần giúp để các em hiểu rằng: Để thể hiện giá trị bản thân, khẳng định khả năng và điểm mạnh, để được thừa nhận thì mạng xã hội không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Mạng xã hội có thể cho các em sự hài lòng tức thời nhưng kèm theo sau đó là những rắc rối khó lường, thông tin cá nhân bị khai thác khó kiểm soát mà vụ việc một MC của VTV bị em vợ mình tố bạo hành suốt thời gian dài là một ví dụ điển hình.

Sự vào cuộc của truyền thông, khai thác mỗi nơi một kiểu, mạng xã hội chia sẻ câu chuyện được cho là chính nạn nhân đưa lên trang cá nhân đã mang lại nhiều rắc rối phiền toái. Đó là một sự nguy hại vô cùng lớn mà ở độ tuổi các em chưa thể hình dung và có cách đối phó với nó”, ĐB Hiền chia sẻ.

Trước những nguy hại đó, bà Hiền khuyến cáo, phụ huynh và nhà trường cần lưu ý trang bị kỹ năng cho trẻ, giám sát trẻ trên mạng xã hội một cách tế nhị. Lưu ý cho trẻ biết về tính bảo mật trong thông tin cá nhân khi dùng Facebook, không dùng chung mật khẩu với bất kỳ ai, không công khai số điện thoại, địa chỉ nhà ở… Phụ huynh có thể kết bạn với con trên mạng xã hội nhưng không nên can thiệp hay nhắc nhở trực tiếp trên trang cá nhân của trẻ. Bởi điều này khiến trẻ dễ tự ái và xấu hổ với bạn bè. Chỉ đơn giản là một người bạn bên cạnh con, theo dõi tâm tư của con trên mạng xã hội để kịp thời uốn nắn, định hướng../.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều