Vụ MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ: Chuyện gia đình nên để gia đình tìm cách xử lý

Về vụ MC Minh Tiệp bị em vợ tố bạo hành suốt nhiều năm, chiều 28/5, bên hành lang Quốc hội ĐB Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng cho rằng câu chuyện mang tính gia đình nên để gia đình xử lý.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng  của Quốc hội Phạm Tất Thắng

Ông Pham Tất Thắng nhìn nhận qua vụ việc có hai vấn đề: Thứ nhất, liên quan đến việc nội bộ của một gia đình “nổi tiếng” có những người của công chúng. Thứ hai, nó liên quan đến sự can thiệp, sự ảnh hưởng của mạng xã hội.

“Với câu chuyện thứ nhất ở góc độ câu chuyện gia đình, theo truyền thống Á đông, trước tiên gia đình sẽ tìm cách giải quyết. Nếu công việc không có gì quá nghiêm trọng, mặc dù về mặt ứng xử, về văn hóa thì rõ ràng mỗi người đều có hiểu biết nhất định, thậm chí làm việc trong lĩnh vực văn hóa thì những hành xử dù trong gia đình không nên mang tính bạo lực, nhất là mối quan hệ giữa anh rể với em vợ càng không nên có ứng xử bạo lực.

Nếu lỡ trong một lúc không kiềm chế, thiếu kiểm soát nào đó đã có hành xử như vậy với nhau, ở đây vẫn là mang tính gia đình, nên để gia đình tìm cách xử lý, trừ một sự việc nào quá nghiêm trọng mới cần sự vào cuộc, sự tham gia của các bên khác có liên quan”, ông Thắng nói.

Nếu thông tin như báo chí phản ánh, ông Thắng cho rằng đó là hành vi đột phát của anh rể với em vợ trong một lúc nào đó trở thành câu chuyện xã hội mà các cơ quan chức năng phải vào cuộc thì sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mối quan hệ của các thành viên đó trong gia đình.

“Đây là một câu chuyện mà chúng ta cũng phải xem xét trong văn hóa ứng xử”, ông Thắng nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai được vị đại biểu này nêu ra đó là hiệu ứng của mạng xã hội. Hiện nay, chúng ta thấy rõ vai trò của mạng xã hội, mọi thông tin đều được đăng tải và phát tán hết sức nhanh chóng. Trước đây chúng ta không có mạng thì không biết tới những sự việc này, giờ qua mạng xã hội có những sự việc được phát hiện nhanh và kịp thời vì tốc độ lan truyền lớn, tạo được dư luận ở nhiều góc độ khác nhau. Điều này làm cho sự việc được xã hội quan tâm quá mức và ở nhiều khía cạnh khác nhau nó trở nên quá nghiêm trọng.

Vấn đề đặt ra là phát huy mặt tích cực của mạng xã hội như thế nào và hạn chế những mặt tiêu cực của mạng xã hội ra sao, ứng xử của mỗi một thành viên trong xã hội với mạng xã hội làm sao để không bị chi phối và không lạm dụng nó, lợi dụng nó vì những mục đích không đúng đắn.

“Xâu chuỗi những câu chuyện đó với nhau thấy một sự việc vốn nó không có gì quá nghiêm trọng, anh vợ trong lúc nóng giận tát, đánh em vợ 1-2 cái, ngày xưa nếu không có mạng xã hội thì giải quyết dễ dàng hơn.

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết hai câu chuyện đó lại với nhau thành việc lớn. Chúng ta để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội nói chung và với mỗi một cộng đồng nhỏ, một cá nhân, một gia đình nào đó cần phải dè chừng những chuyện này.

Bởi vì một phản ứng, một hành động nào đó thiếu kiềm chế, thiếu thận trọng mà phản ứng trở lại thiếu kiềm chế dẫn đến hậu quả khó lường. Trở lại câu chuyện này, hiện nay hậu quả của nó chắc chắn không dễ xử lý với tất cả các thành viên trong gia đình đó”, ông Thắng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều