Vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết lính Hàn: Dân Hàn sùng sục phẫn nộ

Sau vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết một binh sĩ Hàn, một số người Hàn Quốc đã bày tỏ sự tức giận và gọi các ngư dân Trung Quốc là “cướp biển”. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thề sẽ giám sát vùng lãnh hải nước này chặt chẽ hơn.

Vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết lính Hàn: Dân Hàn sùng sục phẫn nộ

Sau vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết một binh sĩ Hàn, một số người Hàn Quốc đã bày tỏ sự tức giận và gọi các ngư dân Trung Quốc là “cướp biển”. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak thề sẽ giám sát vùng lãnh hải nước này chặt chẽ hơn.

Ngư dân Trung Quốc giết lính Hàn

Vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết lính Hàn: Dân Hàn xùng xục phẫn nộ

Thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc, người đâm chết một binh sĩ Hàn và làm bị thương một binh sĩ khác, đã bị bắt giữ - Nguồn: LATimes

Theo AP, trong suốt cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul, một người biểu tình cánh hữu đã đâm chiếc xe SUV của mình ba lần vào xe cảnh sát canh giữ tòa nhà trong khi những người khác xé rách quốc kỳ của Trung Quốc. Trên mạng Internet đã xuất hiện lời kêu gọi nã pháo vào các tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc.

Sự giận dữ bùng nổ một ngày sau khi các quan chức Hàn Quốc cho hay thủ thủy Trung Quốc của một chiếc tàu bị nghi ngờ đánh cá trái phép trên vùng biển Hàn Quốc đã đâm chết một binh sĩ tuần tra bờ biển và khiến một người khác bị thương.

Tờ nhật báo JoongAng Ilbo đã goi các ngư dân Trung Quốc là “Cướp biển” trên trang nhất còn tờ Chosun Ilbo trong một bài xã luận cho rằng lực lượng tuần tra bờ biển nên có thêm tàu và phải quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống lại các ngư dân có trang bị vũ khí.

Theo KoreaTimes, Hàn Quốc đã yêu cầu Trung Quốc đưa ra lời xin lỗi chính thức và phải thực hiện các biện pháp “chấp nhận được” để ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn.

Ngoài ra, theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Lee đã triệu tập một cuộc họp nội các ra quyết định Hàn Quốc sẽ cứng rắn hơn đối với các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trên lãnh hải Hàn Quốc. Có thể chuyến thăm Trung Quốc của ông Lee Myung-bak sẽ được xem xét lại nếu vụ việc không được giải quyết êm xuôi.

Cảnh sát Hàn cho biết họ đã yêu cầu được gia hạn thời gian giam giữ thuyền trưởng của tàu cá Trung Quốc.

Vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết lính Hàn: Dân Hàn xùng xục phẫn nộ

Tám ngư dân Trung Quốc đã bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ - Nguồn: AFP

Tuần trước, Hàn Quốc vừa đề nghị đại sứ Trung Quốc tìm cách kiểm soát các ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá trái phép.

Hôm qua sau vụ việc, Hàn Quốc đã bày tỏ phản đối kịch liệt tới đại sứ Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Seoul bảo vệ quyền lợi của các ngư dân Trung Quốc hiện đang bị phía Hàn bắt giữ.

Phát ngôn viên của lực lượng tuần tra bờ biển Hàn Quốc, Kim Dong-jin, cho biết các binh sĩ tuần tra của Hàn lên tàu cá Trung Quốc do nghi ngờ con tàu này đang đánh bắt trái phép ở vùng biển Hoàng Hải giàu hải sản thì thuyển trưởng tàu Trung Quốc dùng mảnh kính đâm các binh sĩ Hàn.

Tuần trước, giới chức Hàn Quốc đã nâng mức phạt đối với các tàu đánh cá nước ngoài bị bắt khi đang khai thác trên vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Điều đó cho thấy Seoul đã mất kiên nhẫn khi ngày càng nhiều các tàu đánh cá Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt hải sản trên vùng lãnh hải của Hàn.

Lực lương tuần tra biển Hàn Quốc cho biết trong năm qua đã bắt giữ 470 tàu Trung Quốc vì đánh bắt trái phép ở biển Hoàng Hải, tăng lên 100 tàu so với 370 tàu hồi năm ngoái. Lực lượng tuần tra bờ biển đã thả các tàu các sau khi họ nộp tiền phạt mặc dù các tàu này vẫn thỉnh thoảng có hành động đáp trả đầy bạo lực.

Đội đánh bắt hải sản của Trung Quốc ngày càng đi xa để đánh bắt, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng cao.

Vụ ngư dân Trung Quốc đâm chết lính Hàn: Dân Hàn xùng xục phẫn nộ

Tàu đánh cá Trung Quốc được buộc chặt với nhau để cùng bỏ chạy khi bị lực lượng tuần tra Hàn Quốc đuổi bắt – Nguồn: AFP

Với khoảng 300.000 tàu cá và 8 triệu ngư dân, ngành đánh bắt hải sản của Trung Quốc đã giành vị trí lớn nhất thế giới, với mỗi năm sản lượng đánh bắt hơn 17 triệu tấn. Nhưng sản lượng đánh bắt gần bờ trên vùng lãnh hải Trung Quốc ngày càng giảm đi khiến các tàu đánh bắt Trung Quốc đi xa hơn để hoạt động.

Năm 2008, một binh sĩ tuần tra bờ biển Hàn Quốc bị giết và 6 người khác bị thương trong một xung đột với các ngư dân Trung Quốc trên lãnh hải Hàn Quốc.

Lê Dung

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều