Vụ nguyên đại tá công an đánh anh trai trọng thương: Tòa chưa thể tuyên án

Sau khi hoãn phiên tòa ngày 26/11, hôm nay (20/12), TAND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án 2 cha con nguyên đại tá công an đánh dã man anh trai vì tranh chấp nhà từ đường. Tuy nhiên, sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định kéo dài thời gian nghị án đến ngày 25/12.

Sáng nay (20/12), TAND huyện Vân Đồn tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án 2 cha con nguyên đại tá công an đánh dã man anh trai vì tranh chấp nhà từ đường.

 

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (nguyên đại tá công an) và con trai (Nguyễn Đức Bình) hầu tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) huyện Vân Đồn, vào tháng 8/2017, được sự đồng ý của cụ Vũ Thị Mơ (trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và các anh, chị em trong gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1959, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội; nguyên Đại tá công an) đã tự nguyện bỏ kinh phí ra trước để xây nhà từ đường trên diện tích đất 1.050m2 tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Sau đó, vợ chồng ông Tuấn lập bàn thờ và bát hương để mọi người trong gia đình thờ cúng. Giấy tờ đất mang tên cụ Nguyễn Thắng, là bố đẻ của ông Tuấn và ông Nguyễn Mạnh Hồng (sinh năm 1957, anh trai ông Tuấn).

Do cụ Thắng đã mất nên ngôi nhà cấp 4 được xây trên diện tích mảnh đất này được ông Hồng và vợ là bà Cao Thị Hoan sử dụng để ở. Tháng 2/2018, ông Tuấn và vợ chồng ông Hồng nảy sinh mâu thuẫn trong việc xây dựng và sử dụng nhà từ đường.

Khoảng 6h ngày 9/3/2018, ông Tuấn cùng con trai là Nguyễn Đức Bình (sinh năm 1994) cùng 2 nam thanh niên (chưa rõ lai lịch, địa chỉ) thuê xe ô tô Innova từ Hà Nội về nhà từ đường với mục đích chuyển bàn thờ, bát hương về nhà riêng của ông Tuấn ở Hà Nội.

Khoảng 11h30 cùng ngày, ông Tuấn, Bình và 2 thanh niên về đến nơi. Sau đó ông Tuấn một mình đi vào trong cổng, Bình và 2 thanh niên ngồi ở quán ăn phía ngoài cổng.

Khi ông Tuấn đi được khoảng 9m thì gặp ông Hồng đang ngồi hàn xì ở lối ra vào. Thấy ông Tuấn, ông Hồng nói “Mày đến đây làm gì?”. Ông Tuấn hỏi lại ông Hồng: “Bát hương ông để ở đâu?”, tiếp đó hai bên lời qua tiếng lại, to tiếng với nhau.

Trong lúc ông Hồng và ông Tuấn cãi nhau, Bình từ trong quán ăn đi xuống bếp và kéo bà Hoan ra phía ngoài cửa bếp, sau đó đè bà Hoan xuống đất. Lúc này, Bình thấy ông Hồng đi ra phía ngoài cổng nên đã buông bà Hoan ra và đuổi theo kéo ông Hồng ngã xuống nền xi măng.

Bình đè, giữ không cho ông Hồng đứng dậy và hỏi ông Hồng về bát hương của ông nội. Ông Hồng nói bát hương trong nhà từ đường đã bị bỏ đi rồi.

Thấy vậy, ông Tuấn liền lấy chiếc búa đinh để ở cạnh đó gõ một nhát vào trán ông Hồng. Tiếp đó, Bình kéo ông Hồng từ cổng vào trong nhà. Ông Tuấn đi theo dùng búa đinh hành hung ông Hồng.

Khi vào trong nhà, ông Tuấn chốt cửa lại và tiếp tục hỏi ông Hồng về bát hương, chìa khóa, bản thiết kế nhà từ đường. Vừa hỏi, ông Tuấn và Bình vừa liên tiếp đấm đá vào người ông Hồng và bà Hoan.

Sau đó, ông Tuấn viết giấy nhận nợ với nội dung ông Hồng phải thanh toán cho mình 3,6 tỷ đồng thì mới được sử dụng ngôi nhà từ đường, đồng thời yêu cầu vợ chồng ông Hồng ký nhận (giấy nhận nợ hiện chưa thu được). Sau đó, nhóm cha con ông Tuấn lên xe ô tô đi về Hà Nội.

Sau khi sự việc xảy ra, anh Trương Văn Quang là hàng xóm đã đưa vợ chồng ông Hồng đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Vân Đồn.

Ngày 10/3/2018, ông Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Đồn đầu thú. Đến ngày 12/4/2017, ông Nguyễn Mạnh Hồng qua đời.

Tại kết luận giám định pháp y số 88 ngày 13/3/2018 của Trung tâm pháp y Sở Y tế Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hồng bị thương tích 13%, bà Cao Thị Hoan tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 1%.

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 73, ngày 16/4/2018 của Trung tâm pháp y Sở Y tế Quảng Ninh kết luận: nguyên nhân ông Nguyễn Mạnh Hồng chết là do suy đa tạng do bệnh lý xơ gan cổ trướng, chấn thương vùng hàm mặt đã điều trị.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình đã khai nhận toàn bộ hành vi như đã nói trên.

Sau khi sự việc xảy ra, 2 cha con ông Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả với tổng số tiền 400 triệu đồng để chữa trị cho vợ chồng ông Hồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Viện KSND huyện Vân Đồn xác định: hành vi của các bị can Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ, khoản 2 (với tình tiết định khung quy định tại điểm a khoản 1) điều 134 Bộ luật Hình sự. Do đó, Viện KSND huyện Vân Đồn quyết định truy tố ra trước TAND huyện Vân Đồn để xét xử các bị can Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ, khoản 2 điều 134 Bộ luật Hình sự.

Cũng theo cáo trạng, Nguyễn Anh Tuấn đánh vợ chồng ông Hồng, sau đó viết giấy nhận nợ để vợ chồng ông Hồng ký, với nội dung nếu vợ chồng ông Hồng muốn sử dụng nhà từ đường thì phải trả cho Tuấn 3,6 tỷ đồng. Quá trình điều tra không thu giữ được giấy nhận nợ nên chưa đủ cơ sở kết luận Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Đức Bình có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đối với 2 thanh niên đi cùng bố con ông Tuấn, Cơ quan điều tra chưa làm rõ được nên đã ra quyết định tách vụ án, khi nào làm rõ xử lý sau.

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND huyện Vân Đồn đã bác các ý kiến, quan điểm tranh luận của Luật sư bảo vệ quyền lợi của bị hại và Luật sư bào chữa cho 2 cha con nguyên đại tá công an.

Sau 1 ngày xét xử, đến 18h00 hôm nay (20/12), HĐXX đã tiến hành nghị án. Tuy nhiên, sau khoảng 10 phút làm việc, HĐXX đã tuyên bố kéo dài thời gian nghị án đến 13h30 ngày 25/12/2018 vì vụ án phức tạp.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, vào sáng 26/11, TAND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã tổ chức phiên xét xử sơ thẩm vụ án nguyên Đại tá công an dẫn con trai về đánh dã man anh ruột vì tranh chấp nhà từ đường. Phiên xét xử đã gây nhiều sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, vì luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TIN LIÊN QUAN

Nguyên Trung

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều