Vụ nhận lại con bị trao nhầm ở Hà Nội: Tòa án nhân dân huyện Ba Vì nói có vướng mắc

Chánh án TAND huyện Ba Vì cho biết đơn vị đã nhận được đơn của anh Phùng Giang Sơn gửi đến Tòa án để giải quyết sự việc trao nhầm con và đang tiến hành xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc cách đây 6 năm tại BVĐK huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn - chị Phùng Thị Thu Hiền (thị trấn Tây Đằng, Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương - anh Đoàn Trung Dũng (xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội), PV vừa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thưởng, Chánh án TAND huyện Ba Vì để tìm hiểu các vấn đề pháp lý để hai gia đình nhận lại con ruột.

Ông Nguyễn Đức Thưởng thông tin về vụ việc.

Ông Nguyễn Đức Thưởng cho biết đơn vị đã nhận được đơn của anh Phùng Giang Sơn gửi đến Tòa án để giải quyết sự việc trao nhầm con và đang tiến hành xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Thưởng cũng thông tin: “Chúng tôi vẫn luôn mong các bên có thể hòa giải với nhau, tránh kiện tụng ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và các cháu. Còn nếu nhất quyết phải đưa ra tòa thì chúng tôi sẽ làm đúng theo quy định pháp luật”.

Theo vị Chánh án Tòa án nhân dân huyện Ba Vì, hiện tại tòa vẫn chưa thể xử lý sự việc này vì còn một số vấn đề pháp lý vướng mắc.

“Vì trước đây, hai vợ chồng chị Hương đã ly hôn, trong quyết định tòa án ghi rất rõ cháu Đoàn Nhật M. là con chung của vợ chồng chị Hương. Bởi vậy, muốn đưa sự việc này ra tòa giải quyết, chúng tôi phải kiến nghị lên Tòa án cấp cao Hà Nội tái thẩm lại, bỏ phần con chung trong quyết định ly hôn. Như vậy mới có thể xét xử và trao con về đúng với bố mẹ các cháu.

Một vấn đề nữa, đó là kết quả xét nghiệm ADN hiện nay chỉ là một văn bản thông báo, nếu xét về luật thì không đủ pháp lý. Vì thế, đơn vị xét nghiệm phải đưa ra Kết luận khẳng định kết quả này là đúng chúng tôi mới có căn cứ để xử lý”, ông Thưởng phân tích.

Ông Thưởng chia sẻ thêm: Trước khi tiến hành xét xử vụ án này, chúng tôi phải trình lên cấp trên hủy kết quả một phần bản án ly hôn giữa anh Dũng và chị Hương vì trong bản án này có một phần xử án là cháu M. là con chung của anh Dũng và chị Hương. Nếu muốn vụ việc tiến triển nhanh thì giữa các bên nên có sự thỏa thuận với nhau, còn nếu để tòa xử lý chắc chắn vụ việc sẽ lâu hơn rất nhiều.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc, theo thông tin của ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Ba Vì, Bệnh viện đã gặp gỡ 2 gia đình để tìm cách giải quyết. Phía gia đình anh Phùng Giang Sơn đang rất mong muốn sớm nhận con.

"Chúng tôi đang cùng hai gia đình phối hợp để đưa các cháu về đúng với bố mẹ ruột của các cháu. Bệnh viện đồng ý bù đắp tổn thất về tinh thần cho hai bên gia đình trong khuôn khổ quy định của pháp luật" - ông Vinh nói.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều