Vũ "nhôm" bị bắt về Việt Nam: "Sẽ còn những hành vi phạm tội khác bị phanh phui"

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: "Việc bắt và điều tra Vũ "nhôm" sẽ trả lời được những câu hỏi: Vũ "nhôm" đã làm lộ những bí mật gì? Ai là người đã báo tin Vũ bị điều tra, khởi tố để bị can bỏ trốn?...".

Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"). Khi bỏ trốn, Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật Di trú của Singapore và bị trục xuất.

Ngày 4/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận Phan Văn Anh Vũ để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về sự việc này, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: “Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") đã bị khởi tố về tội "Làm lộ bí mật Nhà nước". Phan Văn Anh Vũ biết bị khởi tố và đã bỏ trốn làm quá trình điều tra bị gián đoạn. Ngày 4/1, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt được Vũ "nhôm" theo lệnh truy nã. Như vậy, những khó khăn trong quá trình điều tra về cơ bản đã không còn.

Như các vụ án hình sự khác, khi bị bắt về Việt Nam, Vũ "nhôm" sẽ bị tạm giam ngay để phục vụ quá trình điều tra. Vụ án sẽ trải qua các tiến trình tố tụng, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Ông Vũ đã bỏ trốn ra nước ngoài nên trường hợp ông được tại ngoại trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử là điều không thể.

Quá trình điều tra vụ án, nếu phát hiện tội phạm khác thì Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an sẽ khởi tố bổ sung".

"Với những thông tin gần đây qua các phóng sự điều tra của báo chí thì khả năng lớn là sẽ còn những hành vi phạm tội khác bị phanh phui. Đặc biệt, việc bắt và điều tra Vũ "nhôm" sẽ trả lời được những câu hỏi mà dư luận đã đặt ra trong thời gian qua: Vũ "nhôm" đã làm lộ những bí mật gì? Ai là người đã báo tin Vũ bị điều tra, khởi tố để bị can bỏ trốn?...” - luật sư Trương Anh Tú nhận định.

Theo quy định tại Điều 337 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018), được sửa đổi bởi Khoản 125 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì:

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: 

a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật; 
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 
c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức; 
b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật; 
c) Phạm tội 02 lần trở lên; 
d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

TIN LIÊN QUAN

Tiến Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều