Vũ "nhôm" bị đề nghị tiếp mức án đến 15 năm tù

Sau 1 ngày xét xử công khai, sáng nay (29/01), Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã luận tội đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và các đồng phạm trong vụ án án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đại diện Viện Kiểm sát (VKS), vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong ngành Công an là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ (nguyên Thượng tá, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79). 

Các bị cáo còn thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Các bị cáo trong vụ án.

VKS nhận định bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền là: 1.159.463.561.503 đồng.

Hành vi nêu trên của Phan Văn Anh Vũ đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ từ 14-15 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Đối với bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an), là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 06 dự án nhà đất công sản gồm:(Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; (Khu đất Công viên An Đồn cũ, Đà Nẵng; Khu đất Dự án đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, Đà Nẵng; Nhà, đất 15 Thi Sách, thành phố Hồ Chí Minh; Nhà, đất số 8 Nguyễn Trung Trực, thành phố Hồ Chí Minh và Nhà, đất số 129 Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh; gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134.400.084.503 đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Nguyễn Hữu Bách đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Bách từ 7-8 năm tù.

Đại diện VKS luận tội đối với các bị cáo.

Đối với bị cáo Phan Hữu Tuấn (nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an), theo VKS, Tuấn cùng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ, sau khi Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản; tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 06 dự án nhà đất công sản gồm: (Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; Khu đất Công viên An Đồn cũ, Đà Nẵng; Khu đất Dự án đường ven biển Sơn Trà-Điện Ngọc, Đà Nẵng; Nhà, đất 15 Thi Sách, thành phố Hồ Chí Minh; Nhà, đất số 8 Nguyễn Trung Trực, thành phố Hồ Chí Minh và Nhà, đất số 129 Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh; gây thiệt hại cho Nhà nước 1.134.400.084.503 đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Phan Hữu Tuấn đã phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Tuấn từ 6-7 năm tù.

Bị cáo Bùi Văn Thành.

Đối với bị cáo Bùi Văn Thành (nguyên Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an), bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 222.827.470.000 đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Bùi Văn Thành đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Bùi Văn Thành từ 30-36 tháng tù giam.

Đối với bị cáo Trần Việt Tân (nguyên Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an), bị cáo đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 155.380.567.303 đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Trần Việt Tân đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Việt Tân từ 36-42 tháng tù giam.

Bị cáo Trần Việt Tân.

Tại phiên tòa, hai bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an chỉ thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm do thiếu kiểm tra. Tuy nhiên căn cứ lời khai của các bị cáo khác và kết luận trong hồ sơ, đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Thành và Tân phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Việc đưa vụ án ra xét xử tiếp tục là minh chứng khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân vào vai trò và sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều