Vũ “nhôm” kêu oan, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định “đúng người, đúng tội”

Sáng nay (28/5), Phan Văn Anh Vũ tiếp tục cho rằng mình bị oan, không có ý định chiếm đoạt 200 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á mà đây là tiền vay của cá nhân ông Trần Phương Bình. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của Vũ.

Sáng 29/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ án cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm và lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Kết thúc phần xét hỏi các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

Đối với bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB), đại diện Viện Kiểm sát cho rằng với vai trò là lãnh đạo nhưng ông Bình liên tục để DAB thua lỗ.

Bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm, lạm dụng chức vụ, quyền hạn và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho ngân hàng với số tiền hơn 3.608 tỷ đồng. Trong đó, việc ông Bình mua lại 74.000 cổ phần của DAB gây thiệt hại 1.160 tỷ đồng; chi lãi ngoài thiệt hại 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng; kinh doanh ngoại hối và vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại 24 triệu USD và 15.000 lượng vàng…

Phiên phúc thẩm sáng nay, kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm về vụ án. 

Quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) liên tục kêu oan, không thừa nhận chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB. Bị cáo cho rằng đây là tiền vay mượn từ cá nhân ông Trần Phương Bình, không liên quan đến ngân hàng. 

Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét xử, ông Bình thừa nhận có chỉ đạo nhân viên cho Vũ vay tiền, phù hợp với kết quả giám định chữ ký của Vũ và lời khai của các bị cáo khác.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở để xác định Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và mức án 17 năm tù như cấp sơ thẩm tuyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội. 

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử bác kháng cáo của Vũ "nhôm", giữ nguyên mức án sơ thẩm. 

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng giám đốc DAB), tại phiên tòa phúc thẩm này bị cáo kêu oan, cho rằng không chiếm đoạt 40 tỷ đồng bởi đây là số tiền đã được chuyển trả cho ông Bình bằng cổ phần. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cho hay, lời khai của các bị cáo cũng như hồ sơ vụ án có đủ cơ sở khẳng định bị cáo phạm tội.

Mức án 10 năm tù của bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên Trung tá Công an TP.HCM) bị cấp sơ thẩm đã tuyên, theo đại diện Viện kiểm sát, mức án này chưa tương xứng với tính chất và hậu quả bị cáo này gây ra. Gia đình bị cáo Ánh đã nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả nhưng vẫn chưa đáng kể với số tiền 53 tỷ đồng chiếm đoạt của DAB. 

Với các bị cáo nguyên là cán bộ của DAB, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng hầu hết các bị cáo đều được cấp sơ thẩm xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, có sự tách biệt giữa các hành vi của các bị cáo. 

Trên cơ sở đó, khi nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đề nghị Hội đồng xét xử bác toàn bộ kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Hồng Ánh và các bị cáo khác, cũng như bác kháng cáo về trách nhiệm dân sự của ông Trần Phương Bình.  

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều