Vũ “nhôm” tự bào chữa: Bị cáo không phải là dạng “cù bất cù bơ”

Tự bào chữa cho bản thân tại phiên tòa sáng nay, 29/01, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cho rằng bản thân trước khi được tuyển dụng vào làm tình báo viên năm 2009 cũng đã có 2-3 doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, chứ không phải là dạng “cù bất cù bơ”.

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm buộc tội và đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 14-15 năm tù đối với Phan Văn Anh Vũ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, Vũ “nhôm” cho rằng Viện Kiểm sát đã không xem xét yếu tố gỡ tội cho bị cáo.

“Bị cáo biết rằng Viện Kiểm sát là cơ quan bảo vệ pháp luật, đồng thời là cơ quan buộc tội, nhưng trong vụ án này bị cáo chưa thấy Viện Kiểm sát xem xét gỡ tội cho bị cáo. Bị cáo hoàn toàn không chối tội, nhưng giữa việc có tội hay không có tội như một sợi dây mong manh, hiểu là có tội cũng được, nhưng hiểu là không có tội cũng được”, Phan Văn Anh Vũ nói.

Một lần nữa, Vũ “nhôm” khẳng định bị cáo chỉ được giao phát triển kinh tế và “không biết làm thế nào cho đúng”.

Bị cáo cũng cho rằng hai cựu Thứ trưởng Công an cùng bị truy tố trong vụ án này là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành, cùng hai cán bộ trực tiếp phụ trách bị cáo là Phan Hữu Tuấn (nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V - Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V - Bộ Công an) hoàn toàn không có tư lợi trong vụ việc này.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Đồng thời, Vũ “nhôm” cho rằng Cáo trạng buộc bị cáo có hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xung quanh việc mua nhà công sản không qua đấu giá, điều này đúng hay không luật sư đã nói, đại diện UBND TP.HCM và Đà Nẵng đã trả lời tại phiên tòa. Nếu đúng là có tội, bị cáo xin được hoàn thành trách nhiệm dân sự, đồng thời khẳng định hành vi của bị cáo “không đến mức phải truy tố”.

Cựu Chủ tịch HĐQT của hai công ty cho rằng bản thân trước khi được tuyển dụng vào làm tình báo viên năm 2009 cũng đã có 2-3 doanh nghiệp đang ăn nên làm ra, chứ không phải là dạng “cù bất cù bơ”.

“Trước khi được vào làm tình báo viên, bị cáo có 2-3 doanh nghiệp dang kinh doanh hiệu quả đàng hoàng, chứ không phải cù bất cù bơ để mà lợi dụng". Vũ nhôm cũng nói rằng nếu kết tội bị cáo như vậy sẽ là điều mất uy tín trong ngành.

Bị cáo cũng thể hiện sự bức xúc khi hiểu rằng Viện Kiểm sát đang cáo buộc bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách đứng sau lưng bị cáo để thông đồng, hỗ trợ bị cáo; đồng thời bày tỏ lo ngại ảnh hưởng đến danh dự của gia đình bị cáo.

“Bị cáo mong HĐXX xem xét cân nhắc toàn bộ sự việc”, Phan Văn Anh Vũ kết thúc phần tự bào chữa.

Trước đó, trong ngày đầu xét xử, Vũ “nhôm” cho rằng bị cáo có “10 phần tốt, 2 phần xấu” nhưng Viện Kiểm sát chỉ xem xét đến “phần xấu” mà không “đoái hoài” gì đến “phần tốt” của mình.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều