Vụ "Nổ súng tại Trạm giao thông Suối Tre": Truy tố đối tượng "khơi mào" vụ án

Viện Kiểm sát nhân dân TX.Long Khánh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trương Thành Chí (ngụ TP.Biên Hòa) về tội cố ý gây thương tích.

Chí được xác định là người đã gây ra thương tích cho Ngô Văn Vinh (40 tuổi, nguyên cán bộ Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre (gọi tắt Trạm Suối tre), bị cáo trong vụ án bắn chết Thiếu tá Trần Ngọc Sơn, nguyên Trạm trưởng Trạm Suối Tre.

Từ hành động gây sự của Chí đối với Vinh đã dẫn đến việc Vinh mâu thuẫn và dùng súng bắn chết Thiếu tá Sơn, làm bị thương một số cán bộ của Trạm Suối Tre vào ngày 22-9-2013.

Vụ
Trương Thành Chí đến làm chứng tại phiên tòa xét xử bị cáo Ngô Văn Vinh.

Mâu thuẫn với bạn

Theo kết quả điều tra, vào chiều 22-9-2013, Chí và một số người bạn được Thiếu tá Sơn rủ xuống TX.Long Khánh để nhậu mừng lên quân hàm. Sau khi nhậu “tăng” đầu, nhóm bạn của Thiếu tá Sơn đến quán karaoke Hân Linh (TX.Long Khánh) để tiếp tục nhậu nhẹt, hát hò.

Đang cùng nhóm bạn chung đơn vị hát karaoke ở phòng đối diện, Ngô Văn Vinh đã sang phòng Thiếu tá Sơn “giao lưu” vì Chí cũng là bạn của Vinh. Trong lúc nói chuyện với Chí, Vinh buông câu hỏi: “Lúc này nghe nói mày làm ăn được lắm, còn thằng anh mày thì sao?”.

Nghe Vinh nói vậy, Chí đã phản ứng: “Mày học chung với tao một lớp, có khi nào tao nói “Ê thằng Vinh”, mà mày kêu anh tao bằng thằng. Mày biết anh tao bao nhiêu tuổi chưa?”.

Cùng lúc này, mọi người trong bàn nhậu đứng dậy cụng ly mời bia với nhau. Vinh đưa ly bia mời Chí uống, nhưng Chí từ chối, đồng thời cầm ly bia đánh vào vùng mặt của Vinh, làm rách da sống mũi, chảy máu và mẻ răng. Ngay sau đó, Chí bỏ đi ra khỏi phòng karaoke.

Lúc này, giữa Thiếu tá Sơn và Vinh đã xảy ra mâu thuẫn, vì Vinh cho rằng Thiếu tá Sơn không bênh vực mình, lại đi bênh người ngoài.

Sau đó, Vinh ra đón taxi về đơn vị. Khi về đến Trạm Suối Tre, Vinh có lấy súng đi tìm Thiếu tá Sơn để “nói chuyện”, nhưng vì Thiếu tá Sơn chưa về trạm nên Vinh đã đi về phòng nằm.

Bắn chết đồng đội

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, Thiếu tá Sơn cùng Chí và một số người bạn đi về Trạm Suối Tre và đến phòng Vinh đang nghỉ ngơi. Tại đây, giữa 2 người tiếp tục xảy ra mâu thuẫn. Thiếu tá Sơn xông vào đánh Vinh thì bị Vinh lấy súng để dưới gối bắn 2 phát, làm trúng anh Đoàn Thanh Phú (người đang ở cùng phòng với Vinh).

Với hành vi nổ súng bắn chết thượng cấp của mình, sau nhiều lần đưa ra xét xử và thay đổi tội danh, vào ngày 22-6, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Ngô Văn Vinh mức án 9 năm tù về tội giết người. Ngoài ra, bị cáo cũng phải bồi thường cho gia đình bị hại 170 triệu đồng và chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho 2 con của bị hại (10 tuổi và 13 tuổi) cho đến lúc đủ 18 tuổi.

Nghe tiếng súng nổ, Chí và một số người bạn đi cùng đã chạy vào phòng giằng lấy khẩu súng của Vinh, nhưng không được. Trong lúc giằng co với Vinh, súng tiếp tục nổ thêm nhiều phát, khiến Thiếu tá Sơn bị trúng đạn và tử vong sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Trở lại với thương tích của Ngô Văn Vinh, giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai số 212/YC-BVĐN ngày 8-10-2013 xác định Vinh nhập viện lúc 10 giờ 15 ngày 23-9-2013 với các vết thương thái dương trái và phải; vết thương cánh mũi, nứt sọ đỉnh phải…

Quá trình điều tra xác định, vết thương tại cánh mũi trái và cái răng bị mẻ của Vinh là do Chí dùng ly bia gây ra khi mâu thuẫn tại quán karaoke Hân Linh, còn các vết thương ở vùng đầu, mặt do Thiếu tá Sơn gây ra. Với một số vết thương khác, Vinh khai do nhiều người cùng gây ra cho Vinh khi giằng co tại Trạm Suối Tre.

Bản kết luận giám định pháp y số 0997 ngày 14-11-2013 của Trung tâm Pháp y tỉnh kết luận, thương tích ở cánh mũi trái của Vinh có tỷ lệ thương tật tỷ lệ 11%. Do vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của công an cấp huyện nên vụ việc Trương Thành Chí gây thương tích cho Vinh đã được tách ra thành vụ án riêng và chuyển cho Công an TX.Long Khánh điều tra theo thẩm quyền. Trong quá trình điều tra, Chí đã thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân, gia đình Chí cũng đã bồi thường cho Vinh 50 triệu đồng.

Trong những lần bị cáo Ngô Văn Vinh bị đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh, Trương Thành Chí đã được triệu tập với vai trò nhân chứng của vụ án. Tuy nhiên, đã có những lần Chí không có mặt tại tòa, khiến phiên tòa xét xử bị cáo Ngô Văn Vinh phải hoãn lại.

Theo Trần Danh/Báo Đồng Nai

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều