Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo “bất thường” vào ban đêm của Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Giới chức ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên được cho đã bất ngờ phóng thử một tên lửa đạn đạo mới vào đêm ngày 28/7.

RT dẫn lời giới chức Nhật Bản cho biết, “một vật thể bay được cho là tên lửa” đã được Triều Tiên phóng đi. Tuy nhiên, hiện giới chức Nhật Bản đang tiếp tục thu thập thông tin để phân tích.

NHK dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, khả năng tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Phía Nhật Bản cũng đã đưa ra lời cảnh báo đối với các tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Nhật Bản. Khả năng tên lửa của Triều Tiên trong vụ phóng vào đêm 28/7 đã bay được khoảng cách hơn 3.000 km. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

Triều Tiên được cho phóng thêm một tên lửa đạn đạo vào đêm 28/7. 

Hãng tin Yonhap cho biết, Hàn Quốc xác nhận “một tên lửa chưa được xác định” đã được Triều Tiên cho phóng thử. Nhiều khả năng đây là tên lửa đạn đạo và được Triều Tiên phóng từ tỉnh Jangang, phía bắc nước này. 

Giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết thêm, tên lửa này đã bay trong khoảng thời gian 45 phút và rơi xuống khu vực bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Còn theo Lầu Năm Góc, Mỹ xác nhận đây là “một vụ phóng tên lửa đạn đạo” từ phía Triều Tiên. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đô đốc Jeff Davis cho hay, vụ phóng diễn ra vào lúc 22h45 (giờ địa phương).

Vào sáng ngày 28/7, Tokyo đã quyết định tăng cường thêm lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng và những công ty nước ngoài bị cáo buộc có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố 5 cơ quan bao gồm 2 tổ chức của Trung Quốc và 9 cá nhân sẽ bị phong tỏa tài sản và chịu các lệnh trừng phạt đơn phương từ phía Tokyo.

Ông Kishida cũng nhấn mạnh, gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng là cần thiết trong bối cảnh việc tiến tới đối thoại với Triều Tiên dường như là không thể.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với 3 quốc gia bao gồm Triều Tiên và hiện đang chờ Tổng thống Donald Trump ký thành luật. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet