Vụ QZ8501: Quân đội Indonesia dừng chiến dịch tìm kiếm

Huỳnh Linh (Tổng hợp)

Các quan chức Hải quân Indonesia cho biết quân đội nước này đã dừng hoạt động tìm kiếm và trục vớt các mảnh vỡ và thi thể nạn nhân của máy bay QZ8501 gặp nạn ngày 28/12 trên biển Java.
Vụ QZ8501: Quân đội Indonesia dừng chiến dịch tìm kiếm  - ảnh 1
Sau 30 ngày triển khai chiến dịch, hải quân Indonesia thông báo dừng công tác tìm kiếm và trục vớt thi thể các nạn nhân cũng như thân máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia.

“Chiến dịch tìm kiếm đã kéo dài 30 ngày, đội tìm kiếm cũng cần phải dừng lại. Chúng tôi xin lỗi tất cả các gia đình nạn nhân. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm các nạn nhân mất tích”, Thiếu tướng Hải quân Indonesia Widodo cho biết.

Đến nay đã có 70 thi thể được trục vớt. Điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế đã cản trở các thợ lặn hải quân tìm kiếm thêm các thi thể và trục vớt thân máy bay.

Chiếc máy bay Airbus mang số hiệu AIR.PA A320-200 đã biến mất khỏi màn hình radar của trạm kiểm soát không lưu Indonesia ngày 28/12/2014 khi đang trên đường bay từ Surabaya, Indonesia đến Singapore và đã rơi xuống biển Java, khiến toàn bộ 162 người trên khoang thiệt mạng.

Trước đó, AP đưa tin ngày 20/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia thông báo, máy bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia gặp nạn hồi tháng trước đã tăng độ cao với tốc độ bất thường trước khi biến mất.

Theo dữ liệu radar, QZ8501 đã tăng độ cao với tốc độ 6.000 feet/phút (tương đương khoảng 1.829 m/phút ), cao hơn ít nhất 3 lần so với mức bình thường.

Trong đoạn liên lạc cuối cùng của phi công với kiểm soát không lưu, phi công đã yêu cầu được tăng độ cao từ 32.000 feet (9.700m) lên 38.000 feet (hơn 11.000m) để tránh những đám mây dày đặc. Yêu cầu của phi công bị từ chối vì ở thời điểm đó có một chiếc máy bay khác đang bay ở độ cao 38.000 feet. Bốn phút sau, chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar và không gửi tín hiệu cầu cứu nào.

Đội tìm kiếm đã trục vớt được hộp đen của máy bay và cơ quan điều tra đang tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tìn từ tờ Straitstime của Singapore, tờ báo được xuất bản vào năm 1845. Là tờ báo lâu đời nhất và có doanh thu cao nhất Singapore.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet