Vụ rò rỉ khí amoniac: Nhà xưởng chứa hàng chục tấn khí hóa lỏng

Chiều 11/10, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tỏ chức thông tin đến báo chí tình hình hiện trường sau vụ rò rỉ khí amoniac (NH3) xảy ra tại số 217B/7A đường An Phú Tây – Hưng Long, xã An Phú Tây vào sáng 10/10.

Cây cối cháy khô sau vụ rò rỉ.

Dù có hàng chục phóng viên với thẻ nhà báo, giấy giới thiệu có mặt tại đây nhưng cuộc họp này chỉ giới hạn một số ít cơ quan báo chí được tham dự, số đông còn lại phải đứng ngoài.

Mọi điều kiện đều đủ vẫn xảy ra rò rỉ?

Theo báo cáo của huyện, đến chiều 11/10, các đo đạc đánh giá cho thấy nồng độ NH3 đã “cơ bản” ngưỡng an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Thế Lữ cho biết, trước những diễn biến nghiêm trọng của sự cố, lãnh đạo TP đã chỉ đạo các sở ban ngành lập đoàn kiểm tra toàn diện Công ty TNHH Vĩnh Lộc, đặc biệt là chi nhánh sang chiết tại xã An Phú Tây (nơi xảy ra sự cố) của Công ty này.

Ông Lữ khẳng định nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh. UBND huyện cũng yêu cầu các cơ quan chức năng huyện cần đảm bảo tình hình an ninh trật tự và hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Về thông tin cho rằng trước đây chi nhánh này từng một lần xảy ra sự cố, lại nằm trong khu dân cư đông đúc, thượng tá Đỗ Văn Kháng – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện khẳng định rằng khu vực này thông thoáng và đảm bảo điều kiện, quy trình sang chiết.

“Tháng 8 vừa qua chúng tôi kiểm tra cơ sở này thì không phát hiện vi phạm quy định PCCC. Chúng tôi cũng hướng dẫn quá trình bơm rót phải thực hiện nghiêm quy định. Sau khi kiểm tra, kết luận khoảng cách an toàn, vị trí bơm rót đúng điều kiện. Sự cố không liên quan đến PCCC mà là vấn đề an toàn lao động” – ông Kháng nói.

Cũng theo ông Kháng, chi nhánh này có một khu nhà xưởng với 3 bồn chứa hàng chục tấn khí hóa lỏng.

Ông Nguyễn Văn Tài – Phó Chủ tịch huyện Bình Chánh thì thông tin rằng nơi xảy ra sự cố được kiểm định, xét duyệt đầy đủ và đã cam kết điều kiện môi trường cùng phương án phòng cháy.

Đề cập đến khả năng di dời các cơ sở hoạt động ngành nghề có điều kiện, hóa chất nguy hiểm, đại diện huyện Bình Chánh cho biết đã có sự rà soát theo chủ trương của TP, tuy nhiên việc di dời các cơ sở này cũng “cần có thời gian”.

Ông Trần Thế Lữ thông tin tại buổi họp.

Nạn nhân bị bỏng kết mạc, tổn thương phổi

Về các nạn nhân của vụ tai nạn, BS Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho hay, sau sự cố, nơi này đã tiếp nhận ba nạn nhân gồm anh Thạch Sanh (28 tuổi); chị Huỳnh Thị Hường (28 tuổi) và tài xế xe bồn Nguyễn Đình Hòa (35 tuổi).

Sau khi được sơ cấp cứu, anh Hòa được chuyển sang Bệnh viện Mắt để xử lý tình trạng bỏng mắt phải. Thông tin từ phía Bệnh viện Mắt cho hay, bệnh nhân bị bỏng kết mạc và hiện chưa thể đánh giá chính xác mức độ tổn thương.

Trong khi đó anh Sanh cũng bị bỏng kết mạc mắt gây xung huyết, họng đỏ, tổn thương phổi, suy hô hấp. Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe anh đã cải thiện. Còn chị Hường bị bỏng niêm mạc miệng, kết mạc mắt xung huyết.

Bác sĩ Chiến nhấn mạnh, bỏng khí amoniac nếu chỉ bị ngoài da sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng những trường hợp tiếp xúc trực tiếp ở nồng độ đậm đặc, nạn nhân có thể bị bỏng mắt, miệng, đường thở... khí độc sẽ gây tổn thương phổi, suy hô hấp cấp có thể dẫn tới tử vong.

Về mức bồi thường, huyện Bình Chánh cho biết bước đầu đã hỗ trợ tổng cộng 46 triệu cho các nạn nhân. Về phía Công ty, con số này là 15 triệu. Đối với cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại, huyện đã chỉ đạo xã thống kê để định giá, làm cơ sở bồi thường sau này.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều