Vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ, Bộ Y tế vào cuộc

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị H. (36 tuổi, Thạch Tân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong sau ca sinh mổ tại BVĐK Hà Tĩnh.

BVĐK Hà Tĩnh - nơi xảy ra vụ việc

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu BVĐK Hà Tĩnh rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ.

Cùng với đó, cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá cấp tỉnh về quá trình tiếp đón, theo dõi và chăm sóc, xử trí của BVĐK Hà Tĩnh đối với trường hợp sản phụ H.

Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm tập thể và cá nhân và thông tin kết quả đến gia đình và báo chí. Ngoài ra, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cũng yêu cầu các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên đến gia đình sản phụ H.

Ngày 30/4, sản phụ Nguyễn Thị H. (36 tuổi, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu đau bụng sinh nên được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh theo dõi.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai đủ tháng chuyển dạ sinh con thứ 3. Lúc nhập viện, sản phụ tỉnh táo, da môi hồng, thể trạng bình thường.
Đến khoảng 11h30 cùng ngày, sản phụ đau dữ dội.

Người nhà đã đi gọi bác sĩ nhờ thăm khám. Khoảng 20p sau có một người trực đẻ tại bệnh viện tên là Hà lại thăm khám, hỏi han bệnh nhân và cho biết tử cung mới mở được 3 phân, tử cung mở chậm.

Tuy nhiên, dấu hiệu vẫn không dừng lại ở đó, sản phụ H. tiếp tục đau dữ dội, người bắt đầu tím dần.

Hơn 1h sau mổ, bé trai nặng hơn 3 kg được đưa vào lồng kính để chăm sóc. Còn sản phụ H. rơi vào tình trạng hôn mê, mất máu nhiều nên bác sĩ yêu cầu người nhà hiến máu cứu sản phụ. Nhưng sản phụ H. đã tử vong sau đó dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực.

Nguyên nhân ban đầu được Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh báo cáo là do thuyên tắc ối.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều