Vụ sập hầm mỏ thiếc ở Nghệ An 3 người tử vong: Mỏ đã đóng cửa từ năm 2017

UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa có báo cáo chính thức về vụ sập hầm mỏ thiếc nghiêm trọng trên địa bàn khiến 3 người tử vong vào ngày 13/3.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Theo đó, vào lúc 14h30’ ngày 13/3, tại khu vực núi Lan Toong, Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn lao động làm 3 người chết.

Sau khi nhận được tin báo, các cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp và xã Châu Hồng đã huy động các phương tiện, máy móc vào hiện trường để tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Vị trí người dân vào mót vét quặng thiếc đã xảy ra tai nạn được xác định thuộc điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng, đã được UBND tỉnh quyết định cho đóng cửa mỏ vào tháng 5/2017.

Tại vị trí cửa lò đã được đóng cửa có tọa độ 534303; 2145319. Tuy nhiên, một số hộ dân xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng đã dùng phương tiện thủ công để đào bới, luồn lách để tìm kiếm khoáng sản.

Sau khoảng 45 phút tìm kiếm, lực lượng chức năng đã đưa được 2 nạn nhân là ông Lương Văn Tuấn (42 tuổi, trú tại bản Chảo, xã Châu Hồng) và bà Lương Thị Hảo (37 tuổi, vợ ông Tuấn) ra khỏi khu vực hầm lò, tuy nhiên cả 2 đã tử vong.

Còn nạn nhân Sầm Thị Hải (32 tuổi, trú cùng bản) đã được chồng cứu ra khỏi hầm lò từ trước, nhưng đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi bàn giao thi thể cho các gia đình an táng theo phong tục địa phương, bước đầu UBND huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ cho gia đình có người thiệt mạng 5,4 triệu đồng/người.

Khu vực xảy ra tai nạn có nhiều tiềm năng quặng thiếc, có 4 công ty được cấp phép khai thác khoáng sản.

Hiện nay, 2 điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng và Công ty Phủ Quỳ đã có quyết định của UBND tỉnh về đóng cửa mỏ. Điểm mỏ của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đang bị đình chỉ khai thác từ năm 2017, chỉ còn điểm mỏ của Công ty khoáng sản Hà An đang khai thác.

Mặc dù thời gian qua, huyện Quỳ Hợp và các xã đã có nhiều văn bản tuyên truyền, vận động người dân ngừng khai thác nhưng do đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, một số hộ dân tranh thủ lúc nông nhàn rủ nhau đi mót, vét quặng để tăng thêm thu nhập cho gia đình, từ đó dẫn đến tai nạn thương tâm.

 

TIN LIÊN QUAN
Bảo Trâm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều