Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Hàng trăm người vắng mặt, phiên tòa sơ thẩm vẫn tiếp tục

Theo thông báo của thư ký phiên tòa, có tổng cộng 101 người làm chứng và có nghĩa vụ liên quan không tới Tòa theo giấy triệu tập. Tuy nhiên, Chủ tọa cho rằng sự vắng mặt của những người làm chứng không gây trở ngại cho công tác xét xử nên HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Sáng 14/10, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên tòa xét xử vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi liên quan đến vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Sau khi HĐXX tiến hành thủ tục kiểm tra căn cước, có 187 người bị HĐXX triệu tập đến phiên tòa, trong đó có 05 bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015;

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015;

Các bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015.

Cả 5 bị cáo đều có mặt tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo kết quả kiểm tra căn cước, có 86 người được triệu tập có mặt, 82 người làm chứng có đơn xin vắng mặt, 19 người vắng mặt không lý do.

Hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập là hai Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Nguyễn Thế Bình và Nguyễn Thái Hùng.

Trước việc có nhiều người làm chứng vắng mặt, Chủ tọa Vương Thị Thu Hà hỏi ý kiến các bị cáo, luật sư và đại diện VKS về việc có yêu cầu hoãn, triệu tập bổ sung, bổ sung hồ sư chứng cứ hay không.

Theo yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, cần triệu tập thêm một số cá nhân và người làm chứng vắng mặt. Cả 5 bị cáo đều không có yêu cầu gì.

Đại diện VKS giữ quyền công tố cho rằng những nhân chứng quan trọng đã có mặt đầy đủ, cơ quan điều tra cũng đã lấy lời khai của những người vắng mặt. Tài liệu chứng cứ đã đảm bảo nên cũng không đề nghị bổ sung gì thêm.

Thẩm phán – Chủ tọa Vương Thị Thu Hà cho rằng sự vắng mặt của những người làm chứng không gây trở ngại cho công tác xét xử nên HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Cũng trong sáng nay, cả 5 bị cáo đều đồng ý để Tòa án đăng công khai bản án trên cổng thông tin điện tử sau khi kết thúc xét xử.

9h30’, đại diện Viện Kiểm sát đọc cáo trạng vụ án.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều