Vụ sửa điểm thi ở Sơn La: Nhờ người nhà xem điểm hộ, 'cảm ơn' 300 triệu đồng

Chiều 16/10, HĐXX phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 tại tỉnh Sơn La chuyển sang phần thẩm vấn đối với các nhân chứng được tòa triệu tập. Nhiều thông tin 'động trời' được cái nhân chứng hé lộ trong lời khai trước Tòa.

HĐXX phiên tòa xét xử gian lận thi cử tại Sơn La.

Thẩm vấn ông Đinh Văn An (cán bộ Sở GD&ĐT đã nghỉ hưu), ông An cho biết có quan hệ với các bị cáo tại Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La do là đồng nghiệp cùng cơ quan. Đối với 2 bị cáo là công an, ông An khai có quen biết và cũng từng gặp nhau.

Trong kỳ thi THPT năm 2018, ông Đinh Văn An được phân công giám sát kỳ thi, giám sát công tác chấm thi. Trong công tác giám sát môn thi tự luận, ông An không được giao nhiệm vụ mà chỉ giám sát bên bộ phận chấm thi trắc nghiệm.

“Từ ngày 29/6/2018 đến khi kết thúc chấm thi trắc nghiệm, tôi chỉ làm việc theo giờ hành chính, trong quá trình làm việc không phát hiện ra điểm gì tiêu cực trong tổ chấm thi”, nhân chứng An nói.

Việc ký mở niêm phong bài thi, ông An cho biết ngay ngày đầu ông đã hỏi và được biết ông và bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) ký niêm phong. Khi đó, ông Trần Xuân Yến (nguyên PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La) nói quy định là bên giám sát và Công an ký niêm phong, sau mỗi buổi làm việc đều có biên bản ghi lại công việc.

Trong một lần khi chấm quét bài thi trắc nghiệm, ông An thấy bị cáo Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) chấm xong xếp bài sang một bên, xếp từng xếp một mà chưa niêm phong.

“Khi tôi hỏi, bị cáo Thủy có nói là hàng năm vẫn làm vậy và xong buổi thì mới niêm phong. Và đúng như vậy, xong một buổi, các bài thi được xếp vào túi rồi cho vào thùng và khóa niêm phong. Tôi có ký vào thùng niêm phong, còn việc ký vào túi niêm phong hay không thì tôi không nhớ rõ”.

Một nhân chứng khác, bà Lò Thị Trường, là người nhà của bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La), là người nhờ Huynh xem điểm trước cho con.

Bà Trường cho biết, quá trình ông Huynh giúp đỡ, không có quà biếu gì, chỉ trao đổi tại nhà của bị cáo Huynh sau khi con thi xong 4-5 ngày.

“Con của tôi được trúng tuyển, và hiện nay đã được trả về với lý do điểm chấm lại không đạt”, bà Trường nói.

Khi nhờ xem điểm giúp, Huynh có nói với bà Trường: “Xem được gì thì giúp, nếu không giúp được thì thông cảm”.

Đối chất với nhân chứng, bị cáo Huynh đồng ý với lời khai của bà Lò Thị Trường, đồng thời cho biết khi được cảm ơn bằng tiền bị cáo đã trả lại.

Thông tin động trời được đưa ra tại phiên tòa, mặc dù là người nhà với bị cáo Huynh, nhưng bà Trường đã đưa cho Huynh tới 300 triệu đồng để “cảm ơn” vì đã xem điểm hộ.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều