Vụ tàu, thuyền bán rong trên vịnh mất an toàn bị đốt: Chính quyền lên tiếng

"Việc tiêu hủy tàu, thuyền bán hàng rong trên vịnh Hạ Long là đúng quy định pháp luật và việc đốt các phương tiện trên là mang tính răn đe, không đốt tàu của ngư dân...". Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long, Hồ Quang Huy khẳng định.

Chỉ tiêu hủy các phương tiện bán rong chặt chém khách du lịch trên vịnh

Vừa qua, Ủy ban nhân dân TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành tiêu hủy hàng chục tàu, thuyền vi phạm trên vịnh Hạ Long. Dùng lửa để tiêu hủy là một trong những phương án được Ủy ban nhân dân TP Hạ Long lựa chọn. Việc làm này của Ủy ban nhân dân TP Hạ Long đã khiến dư luận xôn xao.  

Hạ Long đốt tàu, thuyền bán hàng rong, "chặt chém" khách du lịch

Để làm rõ vấn đề này, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hạ Long.

Tại buổi làm việc ông Huy cho biết, vừa qua ở khu vực phường Cao Xanh, Ủy ban nhân dân TP Hạ Long có tổ chức tiêu hủy khoảng gần 50 phương tiện hoạt động trái phép trên vịnh Hạ Long. 

Các tàu, thuyền trên đã bị cơ quan chức năng thu giữ từ nhiều năm, chủ phương tiện không đến nhận, nhiều phương tiện đang trong tình trạng mục nát, không có đăng ký đăng kiểm... Quá trình tiến hành tiêu hủy, Ủy ban nhân dân TP Hạ Long đã thực hiện theo đúng quy định, trình tự pháp luật.

Trả lời câu hỏi Ủy ban nhân dân TP Hạ Long có đốt tàu của ngư dân hay không, ông Huy cho biết, quá trình theo dõi, quản lý, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã xác định rõ phương tiện nào là của ngư dân và phương tiện nào là của người dân, dùng để buôn bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch khi tham quan vịnh Hạ Long.

"Ủy ban nhân dân TP Hạ Long chỉ tiêu hủy các phương tiện bán hàng rong không có đăng ký, đăng kiểm, chèo kéo, chặt chém khách du lịch". ông Huy khẳng định.

Liên quan đến vấn đề vì sao Ủy ban nhân dân TP Hạ Long lại lựa chọn phương án đốt các phương tiện, ông Huy cho hay, theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành thì việc Ủy ban nhân dân TP Hạ Long đốt một số phương tiện vi phạm là không sai và mang tính chất răn đe. Tuy nhiên, thời gian tới Hạ Long sẽ rút kinh nghiệm.

Hạ Long "mạnh tay" với tàu, thuyền bán rong trên vịnh

Theo tìm hiểu của PV Infonet, những năm trước, vịnh Hạ Long là nơi trú ngụ, tập trung của nhiều tàu, thuyền chuyên bán hàng rong, với rất nhiều đối tượng manh động. Các chủ tàu thuyền này thường "phối hợp" hoặc ép các tàu du lịch cho họ lên tàu để chèo kéo, ép du khách mua hải sản, hoa quả, đồ lưu niệm…

Dù có đầy đủ lực lượng, như: Công an, trật tự đô thị, cảnh sát môi trường…, nhưng quá trình truy bắt, thường xảy ra tình trạng chống đối, thậm chí nhiều đối tượng cùng lao vào giải cứu phương tiện vi phạm trong tay các lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, từ năm 2015, khi Ban Quản lý vịnh Hạ Long được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao cho Ủy ban nhân dân TP Hạ Long quản lý. Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hạ Long kiêm chức trưởng ban thì môi trường du lịch trên vịnh Hạ Long đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, sau gần 2 năm ra quân, các lực lượng chức năng TP Hạ Long đã thu giữ, thiêu hủy hàng trăm tàu, thuyền chuyên bán hàng rong, lừa, ép khách trên các tàu du lịch phải mua hàng với giá “cắt cổ”. Đã có những cuộc truy bắt như phim hành động, khi chủ tàu thuyền chống trả quyết liệt và kêu gọi hàng chục tàu khác lao vào giải cứu.

Ông Hồ Quang Huy cho biết, vì Quảng Ninh là địa phương đã và đang xây dựng hình ảnh, môi trường du lịch đẹp trong mắt du khách. Vì vậy việc người dân sử dụng tàu, thuyền bán hàng rong áp sát tàu du lịch, ép buộc khách du lịch mua hàng đã làm xấu hình ảnh đẹp về du lịch của Quảng Ninh. Do đó, trong thời gian tới, Hạ Long sẽ tiếp tục mạnh tay trong việc xử các trường hợp trên.

 

TIN LIÊN QUAN

Nguyên Trung

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều