Vụ Tiên Lãng: Cần chuyển cho cơ quan điều tra quân sự

Trong bản kiến nghị mới nhất, Luật sư Nguyễn Việt Hùng đề nghị chuyển vụ án cưỡng chế đất ở Tiên Lãng sang cơ quan điều tra hình sự Quân khu 3 và Viện kiểm sát quân sự Quân khu 3.

Vụ Tiên Lãng: Cần chuyển cho cơ quan điều tra quân sự

Trong bản kiến nghị mới nhất, Luật sư Nguyễn Việt Hùng đề nghị chuyển vụ án cưỡng chế đất ở Tiên Lãng sang cơ quan điều tra hình sự Quân khu 3 và Viện kiểm sát quân sự Quân khu 3.

> Cách chức, kỷ luật hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

> Kiến nghị mới nhất từ Luật sư của Đoàn Văn Vươn

> Cán bộ lão thành đề nghị cách chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng

> Vợ con ông Vươn đã được cấp 'nhà mới'

> Ông Vươn sẽ được bồi thường nhà bị phá

> Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!

Vụ Tiên Lãng: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra quân sự?

Luật sư Nguyễn Việt Hùng

Hậu quả của vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng ngày 05/01/2012 là 6 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang bị thương (không tính thiệt hại về vất chất); trong đó có 2 chiến sỹ của Ban chỉ huy Quân sự huyện Tiên Lãng. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử vụ án “Giết người – Chống người thi hành công vụ” này?

Trong bản kiến nghị số 202/2012/KNLS-LSKĐ, ngày 20/02/2012, gửi Cơ quan CSĐT – Công an TP.Hải Phòng và Viện KSND TP.Hải Phòng, Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Luật sư bào chữa cho hai bị can Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý kiến nghị một số vấn đề liên quan đến vụ án, trong đó có việc chuyển vụ án sang Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu 3 và Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 3.

Luật sư Nguyễn Việt Hùng cho rẳng: Theo thông báo của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ với báo chí kết quả buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/2/2012 về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng thì việc chính quyền huyện Tiên Lãng huy động lực lượng bộ đội của Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng là không đúng pháp luật.

Việc bị can kích nổ mìn tự tạo, bắn súng hoa cải làm hai quân nhân đang tại ngũ bị thương và việc huyện Tiên Lãng huy động trái pháp luật lực lượng quân đội để cưỡng chế dân là tình tiết “Gây thiệt hại cho quân đội”; cụ thể là gây thương tích cho quân nhân đang tại ngũ, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của quân đội được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh Tổ chức Tòa án Quân sự và hướng dẫn tại mục b điểm 2 phần I Thông tư liên tịch số 01/2005/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BCA ngày 18/4/2005 của Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn về thẩm quyền xét xử của Tòa án Quân sự. Theo quy định này thì vụ án “Giết người - Chống người thi hành công vụ” mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đã khởi tố đối với các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý và một số người thân khác của ông Vươn thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án Quân sự.

Điều 5 Pháp lệnh Tổ chức Tòa án Quân sự và điểm 4 mục I Thông tư liên tịch 01/2005/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BCA cũng quy định trong trường hợp vụ án vừa có bị cáo hoặc tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án Quân sự, vừa có bị cáo hoặc tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án Nhân dân thì Tòa án Quân sự xét xử toàn bộ vụ án, trừ trường hợp có thể tách được vụ án và chỉ được tách vụ án để điều tra, truy tố, xét xử riêng, nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án.

Mặt khác, theo Khoản 2 Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự thì “Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự.”

Như vậy, theo các quy định nêu trên thì thẩm quyền điều tra vụ án “Giết người - Chống người thi hành công vụ” thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân, cụ thể là Cơ quan điều tra Quân sự cấp Quân khu theo hướng dẫn tại mục 2 phần III Thông tư liên tịch số 01/2005/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BCA ngày 18/4/2005 nêu trên. Cơ quan điều tra của Công an TP Hải Phòng điều tra vụ án là không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Vụ Tiên Lãng: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra quân sự?

Ảnh: Bản kiến nghị của Luật sư Nguyễn Việt Hùng.

Việc chuyển vụ án “Giết người - Chống người thi hành công vụ” nói trên sang Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Điều 116 Bộ luật Tố tụng hình sự là việc làm cần thiết để việc điều tra vụ án được thực hiện đúng pháp luật tố tụng– Luật sư Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

KIÊN TRUNG

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet