Vụ trao nhầm con ở BV Ba Vì: Thủ tục nhận lại con ruột rất đơn giản

Chiều 11/7, trao đổi với PV Infonet, PGĐ Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao cho biết đã nắm được thông tin vụ việc và đã có những chỉ đạo ban đầu đối với Phòng Tư pháp huyện Ba Vì.

 

Vụ trao nhầm con xảy ra cách đây 6 năm tại BV đa khoa huyện Ba Vì

Ông Cao cho biết ông đã trực tiếp gọi điện cho Phòng Tư pháp huyện Ba Vì yêu cầu sau khi có kết luận cuối cùng từ phía các cơ quan liên quan, nếu đúng có tình huống nhầm con thì Phòng sẽ hỗ trợ chính quyền và người dân thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Thủ tục nhận lại con này theo PGĐ Sở Tư pháp rất đơn giản chỉ cần có sự thỏa thuận của hai bên gia đình dựa trên căn cứ xét nghiệm AND.

Sự việc xảy ra 6 năm trước, vào sáng 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn (Ba Vì, Hà Nội ) sinh con tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.

Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn luôn yêu thương nuôi dưỡng bé trai như con đẻ của mình. Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Theo anh Sơn, gia đình đã phản ánh sự việc tới bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót. Tra cứu lại hồ sơ, bệnh viện xác định gia đình chị Hương cũng ở Ba Vì, có khả năng cao bị trao nhầm con với gia đình anh Sơn. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4 và thống nhất đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết quả cho thấy đúng là có sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Tuy nhiên, tới nay hai cháu bé của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với bố mẹ ruột của mình. Bệnh viện không có động thái nào khác để xúc tiến quá trình này.

Anh Sơn cho biết hai gia đình sống cách nhau khoảng 10 km. Anh đã gặp lại con trai ruột của mình và nhận ra con ngay vì có nhiều nét giống hai vợ chồng. "Tôi rất mong muốn nhận lại con của mình. Bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất cho gia đình và kỷ luật cán bộ đã trao nhầm con", ông bố chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, sau khi nhận được đơn của gia đình anh Sơn, ngày 10/7, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận đơn kiến nghị của gia đình anh Sơn và xử lý các sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, sớm giải quyết vụ việc để đưa hai đứa trẻ về với gia đình ruột thịt của mình.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều