Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế: 8 nạn nhân vụ chạy thận vẫn chưa thể siêu thoát

Trao đổi với báo chí bên ngoài phòng xử án phiên tòa phúc thẩm vụ chạy thận tại TAND tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn.

Ông Nguyễn Huy Quang đại diện cho Bộ Y tế có mặt tại tòa vào sáng 13/6 để giải thích những nghi vấn của Bộ Y tế được diễn giải trong Công văn số 41 ngày 6/3/2019 của Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan tố tụng trung ương và tỉnh Hòa Bình.

Sau khi nghe trả lời từ đại diện Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, ông Nguyễn Huy Quang nêu quan điểm với báo chí: Các nhà khoa học của Bộ Y tế hoàn toàn thất vọng với cách trả lời của Viện Khoa học hình sự vì có những điểm chưa đạt được sự thống nhất. Trong đó, Bộ Y tế đưa ra 3 quan điểm từ hệ thống RO số 1 là con đường gây ra nguyên nhân tử vong rất lớn, nhưng đại diện của Viện Khoa học hình sự không lý giải được vấn đề này.

“Như vậy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của 8 bệnh nhân vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn”, Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế khẳng định.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.

Theo ông Quang, nếu có một tranh tụng về mặt khoa học giữa nhóm chuyên gia của Bộ Y tế và chuyên gia của Viện Khoa học hình sự thì bản án có sức thuyết phục và 8 nạn nhân tử vong có thể siêu thoát.

“Nếu không, Viện Khoa học hình sự còn nợ phiên tòa này 1 câu trả lời về con đường hư hỏng của 3 cái van, và 3 cái van ấy dẫn tới việc nước xông thẳng vào tới người bệnh”.

Bộ Y tế bày tỏ mong muốn vụ án được xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan người vô tội và không để lọt tội phạm, trên cơ sở khoa học pháp lý và khoa học y học. Để đưa ra được bản án như vậy, nguyên nhân tử vong và con đường dẫn tới việc nhiễm đa chất phải được làm sáng tỏ.

“Khi đó, đại diện của Viện Khoa học hình sự cho biết là chưa lý giải được, vậy nên mấu chốt để chúng ta có thể nhìn nhận vụ án này vẫn còn bí ẩn”, ông Quang nói.

Qua nội dung Công văn 41 (Công văn mật của Bộ Y tế), cơ quan này phủ nhận kết luận của Viện Khoa học hình sự khẳng định nguyên nhân gây tử vong của 8 nạn nhân chạy thận là do ngộ độc florua.

Bộ Y tế cho rằng nếu nồng độ florua cao thì không chỉ 8 nạn nhân tử vong mà chắc chắn cả 18 bệnh nhân sẽ tử vong; nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân không phải do tồn dư axit flohydric (HF) hay do ô nhiễm đa chất do hư hỏng hệ thống RO số 1.

Ngoài ra, Bộ Y tế thắc mắc vì sao Bùi Mạnh Quốc (người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2) sử dụng axit flohydric (HF) và axit Clohydric (HCL) mà chỉ có HF trong nước RO.

Đáp lại những nghi vấn của Bộ Y tế, đại diện Viện Khoa học hình sự Bộ Công an có mặt tại tòa cho rằng đây hoàn toàn không phải là những chứng cứ mới được phát hiện. Viện Khoa học hình sự chịu trách nhiệm pháp lý về các kết luận giám định của Viện.

“Một lần nữa, Viện Khoa học hình sự khẳng định lại việc Bùi Mạnh Quốc sử dụng axit HF và HCL trong can hóa chất đã dẫn đến hệ thống RO số 2 nhiễm florua là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân”, đại diện Viện Khoa học hình sự khẳng định.

Đại diện Viện Khoa học hình sự cho biết, cơ quan này đã tổ chức hội thảo khoa học, đã mời các nhà khoa học, chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y quốc gia, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam để tham vấn về kết quả giám định cũng như nguyên nhân chết của các bệnh nhân.

“Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cho ý kiến khẳng định nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân là do nhiễm độc florua. Đánh giá của Viện Khoa học hình sự là hoàn toàn chính xác, khoa học, logic, phù hợp với các biểu hiện, triệu chứng”, đại diện Viện Khoa học hình sự nói.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều