Vụ việc tại chung cư Victoria làm "nóng" phiên chất vấn của kỳ họp HĐND TP Hà Nội

Trách nhiệm của các đơn vị chức năng như thế nào để xảy ra tình trạng mâu thuẫn giữa ban quản trị và cư dân tại các chung cư, trong đó có thể kể đến tòa nhà Victoria Hà Đông... Đó là những câu hỏi của đại biểu HĐND TP Hà Nội sáng nay 6/7.

Sáng nay, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng, về nguyên nhân, đối với nhà ở thương mại, việc các chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư là hoàn toàn có xảy ra. Thứ 2 là do số cư dân vào ở còn chưa đủ dẫn tới việc không thể tổ chức hội nghị nhà chung cư. Thứ 3 là ý thức tham gia của chính những cư dân. Về mặt chính quyền, việc này thuộc về trách nhiệm của UBND quận, huyện; Sở Xây dựng chịu trách nhiệm yêu cầu các chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ.

Đối với việc nhiều nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị xảy ra mâu thuẫn giữa Ban quản trị và cư dân, ví dụ như tại toà nhà Victoria ở Hà Đông, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho hay, toàn quận Hà Đông có 70 toà nhà, cụm chung cư đã đi vào hoạt động; đã thành lập được 59 Ban Quản trị (BQT), trong quý III sẽ thành lập tiếp BQT của 4 toà nhà nữa.

Chủ tịch UBND Quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng 

Trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư xảy ra khá nhiều mâu thuẫn, vướng mắc giữa chủ đầu tư với BQT, giữa BQT với người dân. Đặc biệt là trường hợp của toà chung cư Victoria, khu đô thị Văn Phú Invest, trường hợp này, chủ đầu tư đã bàn giao 100% quỹ bảo trì cho BQT. Tuy nhiên cư dân cho rằng BQT không minh bạch trong quản lý tài chính; năng lực quản lý yếu kém.

Ông Phụng thông tin thêm: “UBND quận đã chỉ đạo phường và các phòng ban liên quan có 5 buổi làm việc với BQT và cư dân nhưng chưa giải quyết được vấn đề. Ngày 1/6 vừa qua, người dân đã tập trung biểu tình, phản đối BQT với băng rôn khẩu hiệu. Quận sẽ tiếp tục chỉ đạo giải quyết vấn đề tại chung cư Victoria, trong tháng 7 này sẽ tổ chức hội nghị để lấy tín nhiệm của cư dân xem có thay thế BQT hay không.

Cũng liên quan đến quản lý, vận hành chung cư, một số đại biểu đã chia sẻ hiện nay trên địa bàn một số quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên, Cầu Giấy… còn nhiều toà nhà chung cư thuơng mại chưa thành lập đuợc ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ, quỹ bảo trì 2%…

Giải trình vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, hiện trên địa bàn quận có các loại chung cư gồm: chung cư cũ, chung cư cao tầng, chung cư thương mại, chung cư tái định cư. Nội dung được quan tâm nhất là công tác PCCC và công tác vận hành quản lý hoạt động của các tòa chung cư cũ. Hiện nay với 123 chung cư cao tầng đã thành lập 89 ban quản trị.

Các chung cư chưa đủ điều kiện đang thành lập 31 ban quản trị, trong đó, có 13 ban quản trị của các chung cư thương mại, 18 ban quản trị của các chung cư tái định cư. Các tòa chưa thành lập được ban quản trị là do các chủ đầu tư vẫn đang trì hoãn. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà tái định cư không có quỹ bảo trì, đảm bảo tài chính duy tu nên cư dân không muốn thành lập ban quản trị.

Về vấn đề này, TP đã có chỉ đạo Ban quản lý các công trình xây dựng văn hóa xã hội và quận để bổ sung các hạng mục PCCC và hạng mục sửa chữa. Trong thời gian tới, quận sẽ phối hợp với các đơn vị để thành lập ban quản trị. Về 21 mặt bằng tầng 1, quận đang phối hợp với Sở Xây dựng phối hợp tiếp tục làm.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết thêm, Quận Hoàng Mai đã thành lập được 72/106 ban quản trị tại các nhà chung cư, đối với những căn chung cư còn lại chưa thành lập ban quản trị thì có nguyên nhân cụ thể. Thứ nhất là tại nhiều khu nhà, cư dân ở đó rất đồng tình với việc chủ đầu tư điều hành, quản lý và cho rằng, nhiều tòa nhà sau khi thành lập ban quản trị thì việc duy tôn, duy trì nhà kém hơn so với thời điểm chủ đầu tư quản lý. Thứ 2 là có nhiều tòa nhà chưa đảm bảo đủ số người dân vào ở. Thứ 3 là việc khi tổ chức hội nghị nhà chung cư, thì có khá nhiều cư dân không tới tham dự.

Cùng vấn đề, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho biết, hiện trên địa bàn quận có 123 công trình, cụm công trình toà nhà chung cư và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng, 38% dân số quận đang sống tại các chung cư.

Trong đó có 63 trường hợp nhà chung cư được hình thành trước năm 2005, không có quỹ bảo trì nên rất khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, tại các toà nhà này, người dân cũng chưa hoàn toàn mong muốn thành lập BQT, mà cho rằng để chủ đầu tư tự vận hành sẽ tốt hơn. Nhưng về lâu dài, việc này sẽ không phù hợp với quy định của pháp luật nên Quận đã có kế hoạch vận động người dân bầu ra ban quản trị.

Bên cạnh đó, tại Nam Từ Liêm hiện có 60 công trình, cụm công trình chung cư đủ điều kiện nhưng mới thành lập được 55 Ban Quản trị. “5 nhà chung cư còn lại chưa thành lập được Ban Quản trị vì chủ đầu tư cố tình chây ì, câu giờ, gây khó khăn” - ông Hoạt khẳng định.

Với các trường hợp này UBND quận Nam Từ Liêm sẽ lập biên bản vi phạm hành chính, kiên quyết yêu cầu thành lập Ban Quản trị theo đúng chỉ thị của UBND TP và quy định của pháp luật.

Ông Hoạt thông tin thêm, 53/55 nhà chung cư có Ban Quản trị đã được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật.

TIN LIÊN QUAN
Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều