Vụ xã nghèo dùng tiền chi thăm hỏi: Cán bộ xã mang tiền ngân sách gửi tiết kiệm?

Sau khi thu tiền phí và lệ phí chứng thực gần 50 triệu đồng, cán bộ xã Quảng Châu (Quảng Trạch, Quảng Bình) đã không nộp vào ngân sách theo quy định mà mang gửi vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng.

Ngày 28/11, Báo điện tử Infonet đăng bài viết: “Xã nghèo dùng gần 50 triệu tiền ngân sách cho cán bộ thăm hỏi” phản ánh về việc UBND xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) tự đặt ra những khoản thu trái quy định như: Thu tiền hồ sơ người nghèo và tiền hồ sơ chi trả môi trường. Ngoài việc tự đặt ra các khoản thu, cán bộ Văn phòng UBND xã Quảng Châu đã dùng phiếu thu không đúng quy định. Số tiền thu từ phí, lệ phí cán bộ xã không nộp đủ vào ngân sách mà dùng vào việc chi mừng cưới, thăm hỏi… khiến nhân dân phát hiện ra và rất bất bình.

UBND xã Quảng Châu đã đặt ra những khoản thu sai pháp luật khiến người dân bất bình.

Theo Báo cáo số 67/BC-UBND ngày 09/09/2017 của UBND xã Quảng Châu về Tình hình thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân trong việc thu, chi ngân sách trên địa bàn xã Quảng Châu, lệ phí chứng thực theo quy định pháp luật thu được 96.539.000 đồng, đã nộp vào ngân sách năm 2016 số tiền 46.685.000 đồng, số tiền còn lại 49.854.000 đồng. Số tiền này công chức Văn phòng - Thống kê mượn chi một số công việc đột xuất của UBND xã. Sau khi hoàn thiện chứng từ mượn chi đã nộp ngân sách xã năm 2017 (tháng 9/2017) với số tiền 47.000.000 đồng, số còn lại 2.854.000 đồng do thất thu nên không nộp.

Ông Đàm Xuân Vinh - Chủ tịch UBND xã giải thích “việc dùng phiếu thu nội bộ chứ không phải hóa đơn có mã số thuế như quy định là bởi trong quá trình chứng thực hết hóa đơn, anh em lên huyện mấy lần mua không được nên đã dùng phiếu thu nội bộ. Phiếu thu nội bộ có đóng dấu của UBND xã phía trên rồi. Còn số tiền 49.854.000 đồng thu phí, lệ phí chứng thực xã Quảng Châu là công chức Văn phòng - Thống kê “mượn” và đã hoàn trả vào 9/2017”.

Tiền thu phí và lệ phí chứng thực cán bộ đưa đi nộp tiền gửi tiết kiệm, không được nộp vào ngân sách theo quy định.

Tuy nhiên, tại 3 giấy nộp tiền vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Bắc Quảng Bình thể hiện người nộp tiền là Nguyễn Thị Loan (cán bộ Văn phòng xã Quảng Châu), khách hàng nhận tiền là Ủy ban nhân dân xã Quảng Châu, nội dung là nộp phí chứng thực năm 2016 với tổng số tiền của 3 giấy gửi tiền này là 49.910.000 đồng.

Ông Đoàn Ngọc Anh - Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Quảng Trạch khẳng định “Các khoản thu của xã liên quan đến thu phí thì nhận hóa đơn tại đây, cơ quan thuế sẽ cung cấp tất cả các loại hóa đơn. Còn việc lên cơ quan thuế ở đây mua hóa đơn luôn có người trực ban chứ không bao giờ có việc mà địa phương lên đây mua hóa đơn nhưng không có”.

“Liên quan đến nội dung thu phí và lệ phí ở xã Quảng Châu, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã lấy ý kiến nội dung này, chúng tôi cũng đã có công văn trả lời rồi. Việc sử dụng như thế là không đúng. Nguyên tắc là phải dùng hóa đơn do cơ quan Nhà nước phát hành, không thể thu "tầm bậy" như thế được.

Vấn đề là số tiền đó thu để làm cái gì, đã đưa vào ngân sách hay chưa, hay là một nhóm người thu rồi tự chi tiêu. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, nguyên tắc thuế là phải kê khai hàng tháng cho cơ quan thuế theo quy định pháp luật” - ông Đoàn Ngọc Anh khẳng định.

Chủ tịch UBND xã Quảng Châu lý giải "trong quá trình chứng thực hết hóa đơn, anh em lên huyện mấy lần mua không được nên đã dùng phiếu thu nội bộ".

Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Quảng Trạch, ông Lê Ngọc Ban thông tin: “Các khoản thu theo quy định là từ 5-7 ngày là phải nộp, và phải nộp hết vào cuối tháng 12 hàng năm. Việc nộp chậm như vậy là không đúng, tiền nộp vào ngân hàng theo số tài khoản của xã Quảng Châu như vậy cũng không đúng. Đây là tài khoản gửi của UBND xã Quảng Châu tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Họ có tài khoản mở ở Kho bạc, nếu là tiền ngân sách thì phải gửi vào tài khoản này. Gửi tiền ngân sách ở ngân hàng sẽ phát sinh lãi, vậy thì lãi đó ai dùng?”.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Tiến Sỹ - Chánh văn phòng Huyện ủy Quảng Trạch cho biết: “Những nội dung báo phản ánh, hiện nay Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã vào cuộc kiểm tra. Khi nào có kết quả, Huyện ủy sẽ thông báo để phóng viên liên hệ làm việc với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy”.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà-Bình Tĩnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều