Vụ xe khách gây tai nạn tông chết 2 cháu bé: Tòa triệu tập đăng kiểm viên

Sáng nay (9/4), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm Nguyễn Thái Dương, bị can bị Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Dương truy tố về tội “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Bị cáo Nguyễn Thái Dương.

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Tri Đức (người bảo vệ miễn phí quyền và lợi ích của gia đình nạn nhân) để nghị tòa phải triệu tập nhóm đăng kiểm viên đã đăng kiểm xe khách này.

Vị luật sư phân tích, trong vụ việc này, lỗi của tài xế là không có bằng lái nhưng vẫn lái, đang lái biết phanh xe không hoạt động tốt mà vẫn cố chạy, thậm chí tăng tốc. Tuy nhiên, cần phải làm rõ ai là người chịu trách nhiệm trong việc phanh xe bị hư hỏng dẫn đến vụ tai nạn? Xe này đã "lọt" cửa đăng kiểm nên phải triệu tập đăng kiểm viên lên làm rõ.

Theo luật sư, hồ sơ vụ án thể hiện, cơ quan giám định phát hiện chiếc xe khách lắp trợ lực phanh không đúng kiểu loại của nhà sản xuất. Khi dầu phanh bị rò rỉ, hiệu quả phanh mất hoàn toàn. Như vậy phải làm rõ ai là người lắp trợ lực phanh không đúng kiểu loại. Thời điểm lắp là lúc nào? Phía đăng kiểm biết hay không mà vẫn để xe này lọt cửa?

Từ đề nghị của luật sư, TAND tỉnh đã chấp thuận, chờ triệu tập đăng kiểm viên liên quan đến vụ việc trên.

Như đã đưa tin, vào chiều 13/2/2017, tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển xe khách loại 29 chỗ biển số TP.HCM trên đường Mỹ Phước – Tân Vạn hướng từ Đồng Nai về Bình Dương. Khi đến nút giao ngã 5 thuộc phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì xe va chạm vào đuôi 2 ô tô mang biển số tỉnh Đồng Nai đang chạy cùng chiều rồi lao vào đường Cây Da.

Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình nạn nhân.

Tại đây, chiếc xe tiếp tục tông 3 xe máy đang dừng chờ đèn đỏ phía đối diện, sau đó tông vào cột điện, mắc kẹt vào rãnh thoát nước.

Sự việc khiến bé Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 2007), Nguyễn Thị Thanh Nga (SN 2015), là con của chị Lê Thị Kim Chung chết tại chỗ. Riêng chị Chung và nhiều người khác bị thương nặng.

Sau 9 tháng điều tra, Thượng tá Võ Văn Hồng - Trưởng Công an thị xã Dĩ An đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự do “yếu tố khách quan” mặc dù trong kết luận điều tra do vị Trưởng công an này ký khẳng định tài xế không có bằng lái. Phía VKSND cùng cấp cũng đồng tình với quan điểm của Công an thị xã Dĩ An.

Nhận đơn cầu cứu của chị Chung, báo chí vào cuộc, Công an tỉnh và VKSND tỉnh đã yêu cầu điều tra lại vụ án.

Đầu tiên, VKSND tỉnh chỉ đạo VKSND thị xã Dĩ An khởi tố vụ án, chuyển vụ án sang cho công an điều tra. Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng quyết định rút vụ án khỏi thị xã Dĩ An về cơ quan cấp tỉnh để thụ lý giải quyết.

Tháng 9/2018, Công an tỉnh Bình Dương đã ra kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố bị can đối với tài xế điều khiển xe khách gây tai nạn.

Sau khi xác minh, quan điểm của Công an tỉnh Bình Dương xác định, trước khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế Dương biết hệ thống thắng của xe khách không còn hiệu lực nhưng vẫn tăng tốc độ lưu thông, dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, việc tài xế không có bằng lái xe 29 chỗ nên khi có sự cố không biết cách xử lý.

Đáng chú ý, tài xế Dương chỉ có bằng lái xe B2, nhưng để được nhận làm tài xế chạy xe khách 29 chỗ, Dương đã nhờ một người làm giả, tẩy xóa, sửa chữa bằng này thành bằng hạng C và D.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của tài xế xe khách đã đủ dấu hiệu cho thấy vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ nên ra quyết định khởi tố bị can.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều