Vụ xới tung lăng mộ vợ vua ở Huế: Kiến nghị xây lại lăng mộ tại vị trí cũ

Hà Oai

Liên quan đến lăng mộ vợ vua Tự Đức bị xới tung làm bãi đậu xe, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã có đơn kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vào sáng nay (11/7).

Theo đó, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc do ông Tôn Thất Viễn Bào – Chủ tịch Hội đồng Trị Sự Nguyễn Phước tộc Huế đứng tên, đã làm đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên – Huế, BQL Di sản Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các ban ngành, báo chí liên quan đến việc lăng mộ bà Tài nhân Cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận đang tọa lạc tại vị trí dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP. Huế).

Đơn kiến nghị của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc gửi các cơ quan, ban ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đơn kiến nghị của Hội đồng Nguyễn Phước tộc, sau khi tìm kiếm và xác định được ngôi lăng của bà Tài Nhân Cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận, qua 2 cuộc họp với các sở, ban, ngành liên quan cùng với UBND phường Thủy Xuân, bà con dòng tộc Nguyễn Phước tộc mong muốn UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các ban, ngành liên quan xây dựng lại ngôi lăng của bà Tài nhân Cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận tại vị trí cũ – bản vẽ xây dựng lại ngôi lăng sẽ được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cung cấp đúng với vị trí và chức vị của bà.

Ngoài ra, Hội đồng Nguyễn Phước tộc cũng rất tán thành và trích lời phát biểu của PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời với báo chí vào trong đơn kiến nghị; “Theo tôi bây giờ phải tôn trọng nguyện vọng của con cháu Nguyễn Phước tộc, nếu họ muốn giữ nguyên thì giữ nguyên.

Theo đó, về huyệt mộ phải giữ nguyên trạng, thi hài để nguyên như vậy và xây lại lăng mộ theo quy cũ của thế kỷ trước.

Về lâu dài, ngôi mộ sau này có thể sẽ trở thành một điểm tham quan của di tích. Về tâm linh, giữ nguyên như vậy đôi khi là điều hay cho bãi đỗ xe”.

Hội đồng Nguyễn Phước tộc mong muốn giữ lại lăng mộ tại vị trí cũ.

Trong đơn kiến nghị Hội đồng Nguyễn Phước tộc cũng yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá trị phải bồi hoàn để làm lại ngôi lăng mộ của bà theo bản vẽ thiết kế của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế như đã thỏa thuận tại buổi họp với Thanh tra Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế tại số 2 đường Lê Quý Đôn.

Trao đổi với PV báo Infonet, ông Tôn Thất Giáp - Đại diện Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc xác nhận, trong sáng nay Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan, ban ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế.

“Khi cơ quan chức năng không cho xây dựng lại lăng mộ tại vị trí cũ nhưng khi làm nấm mộ tạm cho bà (ở vị trí cũ) xong thì thấy vị trí quá đẹp, quá khang trang và bên Hội đồng Nguyễn Phước tộc còn làm nhiều việc liên quan đến lăng mộ bà nên đến nay mới có đơn kiến nghị gửi các cơ quan, ban ngành.” – ông Tôn Thất Giáp cho biết thêm.

Như báo Infonet đã đưa tin, trong quá trình thi công san lấp dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP.Huế) đơn vị thi công (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị) đã xới tung lăng mộ vợ vua Tự Đức và bị người dân, dư luận lên tiếng thì các cơ quan liên đã cho dừng thi công dự án và tìm kiếm tấm bia.

Đến chiều ngày 24/6 đã tìm thấy tấm bia được làm bằng đá nguyên khối còn khá nguyên vẹn có chiều dài khoảng 32 cm, dài 67 cm, dày 10 cm phía trên có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ”) và tạm dịch là “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Sau khi bị xới tung, việc đắp mộ tạm đã được hoàn thành tại huyệt mộ.

Sau đó, ngày 6/7, khi tiến hành đào đất khai quật tại vị trí xác định lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê, con cháu Hội đồng Nguyễn Phước tộc đã phát hiện huyệt mộ của lăng vợ vua Tự Đức được xây dựng bằng 4 bức tường gạch vồ (gạch cổ) nằm cách mặt đất khoảng 30cm, có chiều dài 2,4m và bề ngang 1,2m.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet