Vừa "dứt lời" đe dọa, tàu sân bay Trung Quốc đã tới sát Đài Loan

Hôm nay (21/3), truyền thông Đài Loan đưa tin cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay, Trung Quốc đã đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan ngay sau khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình lên tiếng cảnh báo Đài Bắc về "hình phạt lịch sử".

Trước đó, ông Tập đã nhấn mạnh Đài Loan sẽ đối mặt với “sự trừng trị lịch sử” vì những nỗ lực cố giành độc lập. Bởi lâu nay, Trung Quốc chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục.  

Theo hãng tin CNA của Đài Loan, quan chức quốc phòng Yen Teh-fa cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan hôm qua (20/3). Ông Yen cũng nhấn mạnh lực lượng quân sự Đài Loan đang giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tiến sát Đài Loan sau lời cảnh báo của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin trên.

Hồi tháng Một, tàu sân bay Liêu Ninh đã hai lần đi qua eo biển Đài Loan để tiến hành các cuộc tập trận. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đang tăng cường triển khai diễn tập quanh hòn đảo này trong hơn một năm qua. Đài Loan hiện là một trong những vấn đề chính trị nhạy cảm nhất của Trung Quốc cũng như là điểm nóng có thể xảy ra xung đột quân sự bất cứ lúc nào. 

Trung Quốc đã liên tiếp có những tuyên bố và hành động răn đe Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo hòn đảo này hồi năm 2016. Bà Thái là một thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ, đảng ủng hộ giành độc lập cho Đài Loan.

Trung Quốc cũng nghi ngờ bà Thái muốn tiến tới giành độc lập cho Đài Loan, hành động vốn được cho là vượt qua giới hạn đỏ của Bắc Kinh. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định muốn duy trì tình trạng hiện tại và cam kết hành động theo con đường hòa bình.

Hôm 19/3, Văn phòng các mối quan hệ Đài Loan của Trung Quốc đã có những tuyên bố tức giận trước việc quan chức cấp cao Đài Loan William Lai cho rằng, Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền độc lập. Theo Văn phòng các mối quan hệ Đài Loan của Trung Quốc, đây là “lời khiêu khích nghiêm trọng” và khẳng định Đài Loan sẽ không và không bao giờ có thể trở thành một quốc gia độc lập.

Trung Quốc cũng đã chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua “Đạo luật đi lại với Đài Loan” hồi tuần trước nhằm tạo điều kiện để quan chức cấp cao hai bên thực hiện những chuyến thăm chính thức. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều