Vừa rầm rập đưa quân ra biên giới, ông Trump lại quyết định rút quân về?

Theo một ngồn tin giấu tên, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu rút quân từ biên giới Mỹ - Mexico trong tuần này. Thông tin này đã làm dấy lên những chỉ trích rằng động thái của ông chỉ là một màn kịch chính trị.

Trước đó khi cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra, Tổng thống Trump đã có nhiều tuyên bố cảnh báo về mối đe dọa của đoàn người di dân đang di chuyển trên lãnh thổ Mexico để hướng tới Mỹ. Ông đã triển khai khoảng 5.900 binh lính tới biên giới để ngăn chặn “cuộc khủng hoảng”. Tuy nhiên sau khi bầu cử kết thúc, vấn đề này không được ông đề cập thường xuyên.

Chính quyền Trump đã điều động 5.900 binh lính ra khu vực biên giới Mỹ - Mexico để đối phó với dòng người di dân đang đến gần.

Đến ngày 19/11, tạp chí Politico của Mỹ đưa tin Lầu Năm Góc đang bắt đầu tiến hành rút quân. Thiếu tướng Jeffrey Buchanan, người giám sát hoạt động triển khai quân lần này cho biết một số binh lính sẽ trở về trong vài ngày tới do đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

“Các đơn vị được rút lui gồm có công binh và đơn vị hậu cần, những người có nhiệm vụ lắp đặt các loại hàng rào khác nhau tại các cửa khẩu biên giới Mỹ - Mexico”, tạp chí Politico cho biết.

Tướng Buchanan nói thêm rằng các binh lính được đưa đến để hỗ trợ lực lượng biên phòng của Mỹ sẽ trở về trước dịp Giáng sinh. “Thời hạn làm nhiệm vụ của chúng tôi là đến ngày 15/12, và tôi không nhận được bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng tôi sẽ hoạt động lâu hơn thế”, ông nói.

Quyết định triển khai quân ra biên giới của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều phía, khi họ gọi đây là hành vi lợi dụng quân đội để đạt được mục tiêu bầu cử. Giờ đây động thái rút quân cũng đang gây ra sự chỉ trích.

Ông Norman Ornstein, một nhà nghiên cứu người Mỹ đã viết trên Twitter: “Binh lính ở biên giới đang rút lui. Một lần nữa cho thấy đây là hành vi sử dụng quân đội sai lầm và làm lãng phí tiền thuế vì mục tiêu chính trị của ông Trump”. Ông Ornstein cũng bày tỏ sự thất vọng khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã làm theo ý định của ông Trump.

Lầu Năm Góc hiện từ chối bình luận về thông tin trên tạp chí Politico. Bà Laura Seal, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Chúng tôi được yêu cầu hỗ trợ cho lực lượng biên phòng ở khu vực biên giới tây nam đất nước cho đến ngày 15/12. Chúng tôi đã tăng cường các cửa khẩu và gia cố những lỗ hổng an ninh một cách hiệu quả và lúc này tôi không có bất kỳ thông báo rút quân nào để công bố”.

Khoảng 3.000 người di dân hiện đã đến thành phố Tijuana (Mexico), nằm sát thành phố San Diego, bang California (Mỹ). Đây là cửa khẩu có lưu lượng người qua lại đông nhất giữa Mỹ và Mexico khi mỗi ngày có khoảng 110.000 người vào Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều