Vừa thoát ràng buộc với Nga, Mỹ ngay lập tức thử vũ khí “cấm”?

Quân đội Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn vượt hơn 500km, loại vũ khí vốn bị cấm theo nội dung Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) mà Mỹ vừa rút lui đầu tháng này.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, họ đã tiến hành thử nghiệm “một loại tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất” vào ngày 18/8 tại một vùng đất trống ở Đảo San Nicolas thuộc bang California (Mỹ). Sau khi được phóng đi thành công, tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km.

Mỹ thử nghiệm loại tên lửa mới ở bang California (Mỹ).

Ảnh chụp và những đoạn phim của cuộc thử nghiệm cho thấy tên lửa được thử nghiệm thuộc dòng Tomahawk, một loại tên lửa hành trình thường được phóng đi từ tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ. Thông tin này sau đó đã được Trung tá Robert Carver, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc xác nhận.

Việc sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 trong cuộc thử nghiệm là điều đáng chú ý, bởi đây là dàn phóng mà Mỹ bố trí tại các nước gần Nga như Ba Lan và Romania. Nga coi sự hiện diện của những vị trí này là mối đe dọa đối với nước này và cũng là một sự vi phạm nội dung INF, bởi dàn phóng Mark 41 có thể phóng tên lửa Tomahawk và tên lửa phòng vệ SM-3.

Các loại vũ khí có tầm bắn trong khoảng từ 500 đến 5.000km đều bị cấm theo Hiệp ước INF, một văn bản đóng vai trò kiểm soát vũ khí giúp hạ nhiệt căng thẳng vào thời kỳ cuối của Chiến tranh Lạnh khi nó được Mỹ và Liên Xô ký kết vào năm 1987.

Vào tháng 2 vừa qua, Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ rút khỏi hiệp ước INF và cáo buộc Nga sở hữu một hệ thống tên lửa cấm. Moscow phủ nhận thông tin trên và đề nghị cử đại diện nghiên cứu về hệ thống vũ khí này nhưng không nhận được hồi đáp. Hiệp ước đã hết hiệu lực vào ngày 1/8.

Chính quyền Trump trước đó đã bày tỏ ý định rút khỏi INF vào tháng 10/2018, khi đó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gọi hiệp ước là “tàn dư của thời Chiến tranh Lạnh” trong chuyến thăm tới Moscow.

“Chúng ta đang đối diện với một thực tế mới”, ông Bolton trả lời báo giới khi đó, đồng thời gọi INF là một “hiệp ước song phương trong một thế giới đa cực” chỉ được áp dụng cho Mỹ và Nga ở Châu Âu mà không làm gì để kiểm soát những hành động của Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều