Vừa vào Iraq, binh lính Mỹ rút quân từ Syria bị ‘xua đuổi’ không thương tiếc

Quân đội Iraq cho biết, binh lính Mỹ đã vào Iraq sau khi rút quân khỏi Syria chỉ được phép có mặt tại lãnh thổ nước này để quá cảnh và không được phép ở lại lâu dài.

Trước đó vào ngày 21/10, hàng trăm xe quân sự chở binh lính Mỹ đã tiến vào khu vực tự trị Kurdistan ở Iraq. Giờ đây, tuyên bố của Iraq đang khiến nhiều người đặt dấu hỏi về những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với binh sĩ Mỹ sau khi họ vừa rút khỏi Syria.

Binh lính Mỹ vừa vào Iraq sau khi rút khỏi Syria đã đứng nguy cơ bị "tống khứ".

Trong vài ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng quân đội Mỹ sẽ vừa “trở về nhà” nhưng sau đó lại có thông tin binh sĩ Mỹ thực hiện chiến dịch chống các phần tử khủng bố IS từ Iraq theo một kế hoạch do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đề xướng. Tổng thống Trump cũng có lúc nói với báo giới rằng một vài binh sĩ sẽ ở lại Syria để bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông đất nước khỏi bị IS tấn công.

Ngày 22/10, trong chuyến thăm tới Ả Rập Xê út, ông Esper cho biết quân đội Mỹ sẽ có những bước chuẩn bị ở Iraq để từ đó trở về nhà, song ông không nói rõ họ sẽ ở lại đây bao lâu. “Mục tiêu của chúng tôi không phải là ở lại Iraq trong thời gian vô hạn, mà là rút binh lính và cho họ trở về”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Mỹ hiện có hơn 5.000 binh lính đang đóng quân ở Iraq theo một thỏa thuận đã được hai nước ký kết. Vào năm 2011, Mỹ đã từng rút quân khỏi Iraq và chấm dứt 9 năm chiến tranh tại đây, nhưng sau đó đã buộc phải trở lại vào năm 2014 sau khi IS chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria. Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq vẫn vấp phải sự phản đối từ dư luận nước này do nhiều người Iraq coi hành động của Mỹ là sự xâm lược.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều