Vừa về nước, ông Trump lập tức công kích Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra một loạt những dòng trạng thái trên mạng xã hội, vài ngày sau khi ông lên án ý tưởng thành lập một “quân đội chung Châu Âu” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Sau khi trở về từ thủ đô Paris (Pháp), Tổng thống Trump đã tung ra một loạt thông điệp trên Twitter nhằm chỉ trích người đồng cấp của Pháp khi gọi ý tưởng về quân đội Châu Âu để bảo vệ toàn châu lục.

Tổng thống Trump cùng Tổng thống Macron trong một sự kiện ở Paris (Pháp).

 

“Emmanuel Macron đề xuất lập nên một đội quân để bảo vệ Châu Âu trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên kẻ thù của Pháp trong hai cuộc thế chiến là Đức, vậy bọn họ đã làm gì? Bọn họ đã nhanh chóng học tiếng Đức ở Paris để hòa nhập trước khi Mỹ đặt chân đến đây. Hoặc là anh chi trả cho NATO hoặc là không!”, ông viết.

Ngoài ra, ông Trump cũng đưa ra nhiều dòng tin nhắn trên trang mạng xã hội của mình để bày tỏ sự không hài lòng về những mức thuế không công bằng mà Pháp áp đặt với Mỹ.

“Pháp làm được những chai rượu vang ngon, nhưng Mỹ cũng làm được điều này. Vấn đề là Pháp đang khiến Mỹ gặp khó khăn để bán rượu của mình vào Pháp, đồng thời đánh thuế rất nặng, trong khi Mỹ tạo điều kiện thuận lợi để bán rượu vang Pháp và đánh thuế thấp. Thật không công bằng, phải thay đổi ngay lập tức!”, ông viết.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông Macron “đang có tỉ lệ tín nhiệm rất thấp với 26% và tỉ lệ thất nghiệp ở mức 10%” ở Pháp và khẳng định “không có quốc gia nào đi theo chủ nghĩa dân tộc triệt để” như Pháp. Ông Trump có thể đang đề cập đến bài diễn văn của ông Macron, trong đó ông lên án xu hướng “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” trong chính trị và nói rằng nó đi ngược với “lòng yêu nước”.

Văn phòng Tổng thống Pháp không có bình luận nào về những dòng tweet trên, đồng thời nói rằng quan điểm của ông Macron về quân đội EU và vấn đề an ninh là rất rõ ràng: “Pháp sẽ không để mình phải lúng túng lựa chọn giữa một lực lượng phòng vệ Châu Âu hay một giải pháp đa phương”. Một cố vấn Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng việc ông Trump nhớ lịch sử Châu Âu “là điều rất tốt”.

Vào cuối tuần trước, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Điện Elysee để thảo luận về vấn đề an ninh Châu Âu. Tại đây, Tổng thống Macron nói rằng Châu Âu sẽ phải gánh chịu một khoản tài chính lớn hơn trước đây rất nhiều cho các hoạt động quốc phòng. Đáp lại, ông Trump nói rằng Washington muốn một “Châu Âu hùng mạnh” và sẵn sàng giúp đỡ đồng minh của mình, nhưng cùng lúc đó ông muốn quá trình này phải diễn ra công bằng.

Ông Trump đã nhiều lần thúc ép các nước thành viên của NATO hãy đáp ứng mức chi tiêu bắt buộc cho mục đích quốc phòng, để đảm bảo các nước chia sẻ gánh nặng một cách công bằng. Trong hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng 7 vừa qua, ông Trump yêu cầu các nước nâng mức chi tiêu quốc phòng từ 2 lên thành 4% GDP của mình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều