Vừng ơi mở cửa: Cuộc hội ngộ đầy xúc động của cựu SV khoa Văn Tổng hợp

Một cuộc hội ngộ đầy xúc động của các cựu sinh viên khoa Văn học - Trường Đại học Tổng hợp (nay là Trường đại học KHXH&NV Hà Nội) xuất phát từ một lần tình cờ của cựu sinh viên Nguyễn Tiến Thanh đã làm trỗi dậy bao kỷ niệm đẹp đẽ một thời...

Tối qua (7/12), tại khu ký túc xá Mễ Trì - Trường đại học KHXH&NV Hà Nội đã diễn ra buổi hội ngộ đầy xúc động của những cựu sinh viên khoa Văn. Cái lạnh đầu mùa dường như là chất xúc tác khiến những bài thơ, những kỷ niệm càng thêm ấm áp qua lời sẻ chia của các cựu sinh viên chủ nhân một thời tại khu ký túc xá này.

Hồi ức về "cơm sinh viên"

"Vừng ơi mở cửa" - một chương trình nghệ thuật đặc biệt được xây dựng bởi những cựu sinh viên hiện đã là những nhà thơ, nhà văn, hoạ sỹ nổi tiếng hiện nay đã thu hút hàng chục thế hệ sinh viên các khóa tham dự, với mục đích tri ân, tôn vinh các thầy cô giáo - những người đã cùng đóng góp xây dựng nên Khoa Văn học và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên trưởng thành từ môi trường này. Đồng thời tạo cơ hội để các thế hệ sinh viên được quay lại một thời hoa niên đầy ắp kỷ niệm với thương hiệu nổi danh "Khoa Văn Tổng hợp".

Kể về ý tưởng thực hiện chương trình này, nhà thơ Nguyễn Tiến Thanh chia sẻ, trong một lần tình cờ dọn nhà, tập thơ viết tay từ thời sinh viên bất ngờ rơi ra. Lúc đó, anh chụp lại bức ảnh "cúng facebook" cùng rất nhiều kỷ niệm ùa về. Từ đó, ý tưởng tổ chức buổi hội ngộ và xuất bản lại tập thơ được những cựu sinh viên khoa Văn nhen nhóm.

Sau thời gian dài thực hiện ước mơ đó, đến ngày hôm nay đêm hội ngộ cùng tập thơ "Vừng ơi mở cửa" đã tới tay đông đảo người yêu thơ. NXB Văn học đã chính thức xuất bản từ một tập sách của sinh viên khoa Ngữ Văn - Đại học Tổng hợp từng lưu hành nội bộ trước đây vào năm 1991. Từ đó, tạo nhịp cầu nối để trao tặng và đóng góp cho Quỹ học bổng Văn Khoa từ nguồn tài trợ của một số doanh nghiệp và từ nguồn đóng góp của chính các cựu sinh viên.

Đêm giao lưu nghệ thuật “Vừng ơi mở cửa” có sự lồng ghép giữa nhạc – kịch - thơ với các câu chuyện kể về một thời hoa niên… là hội ngộ ngày trở về.

Khách mời đêm nghệ thuật là các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ tên tuổi từng là sinh viên khoa Ngữ Văn - Trường đại học Tổng hợp như: Nguyễn Thị Thu Thủy, Phùng Huy Thịnh, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Sĩ Đại, các nhà thơ gắn bó với Câu lạc bộ thơ sinh viên xưa như: Trần Quang Dũng, Trần Hữu Việt, Nguyễn Việt Chiến, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến... Đặc biệt, vị khách mời là người thầy, người bạn được nhiều thế hệ sinh viên yêu mến – Nhà giáo Nguyễn Hùng Vỹ.

Một số hình ảnh của đêm hội ngộ Vừng ơi mở cửa:

Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều