Vườn kiểng tạo hình thú 40 năm ở Bến Tre tất bật vào mùa Tết

Được biết đến là vườn cây cảnh có "thâm niên” 40 năm, cơ sở cây cảnh Năm Công ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vẫn đều đặn cung ứng ra thị trường vô vàn các loại bonsai. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhà vườn này đã “cháy hàng” cây cảnh tạo hình con lợn, linh vật của năm.

Những ngày này, khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, không khí làm việc tại cơ sở cây cảnh Năm Công (ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) đang rất hối hả. Các công nhân phải làm việc hết công suất để kịp hoàn thành những đơn hàng khách đặt. 

Các công nhân tại cơ sở cây cảnh Năm Công đang làm việc tất bật. 
Cứ đến dịp Tết, vườn cây cảnh của ông Nguyễn Văn Công cung ứng ra thị trường nhiều loại bonsai, cây cảnh tạo hình con vật. 

Ông Nguyễn Văn Công, chủ cơ sở cây cảnh Năm Công cho biết, ông làm cây cảnh tính đến nay đã được 40 năm. Các sản phẩm của vườn khá đa dạng, từ hàng rào, cổng nhà, lục bình cao cả chục mét, các loại bonsai đến những cây cảnh tạo hình con vật.

Để tạo hình cây cảnh, các công nhân làm trước khung sắt. 
Khung sắt hình con vật được uốn nắn rất tỷ mỷ. 

“Cơ sở của tôi làm cây kiểng quanh năm nhưng cứ đến mùa Tết là nhận rất nhiều đơn hàng đặt kiểng tạo hình con vật. Năm nay, kiểng hình con lợn được khách đặt từ vài tháng trước. Dù có tới 20 thợ làm vườn có kinh nghiệm nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu”, ông Công chia sẻ. 

Cây cảnh dùng tạo hình tại cơ sở Năm Công chủ yếu là cây si. 

Theo ông Công, năm nay mỗi sản phẩm cây cảnh tạo hình con lợn của ông bán giá từ 1 – 3 triệu đồng, rồng cảnh có giá từ 5 – 30 triệu đồng, tùy vào kích thước. Các công đoạn tạo hình được các công nhân, nghệ nhân tại cơ sở thực hiện theo quy trình “khép kín”. 

Những nhánh si được chiết nhỏ ra...
... sau đó cho vào bịch đất. 

Làm việc tại cơ sở cây cảnh Năm Công hơn 10 năm, bà Huỳnh Thị Loan (52 tuổi, huyện Chợ Lách) cho hay, để cho ra những cây cảnh tạo hình đẹp mắt thì những nhánh cây si chiết ra có chiều dài từ 1,5m đến hơn 2m. Các nhánh này được cho vào bịch đất để nuôi dưỡng, sau đó các nghệ nhân sẽ tiếp tục công đoạn uốn, tạo hình dựa trên khung sắt đã hàn sẵn. 

Các công nhân dựng giàn để nuôi dưỡng các nhánh cây si. 
Mỗi ngày phải tưới nước 4 - 5 lần. 

Nói thì có vẻ đơn giản nhưng theo nghệ nhân Nguyễn Văn Rớt (54 tuổi), làm cây cảnh tạo hình con vật là khó nhất. Bởi ngoài yêu cầu khéo tay, người thợ vườn còn phải có con mắt thẩm mỹ, phải uốn các nhánh cây si sao cho đầy đặn, hình dáng giống với con vật thật nhất. 

Từ các khung sắt hàn sẵn, các nghệ nhân uốn các nhánh cây si để tạo hình con vật. 
Công việc này đòi hỏi phải khéo léo và có mắt thẩm mỹ. 
Cây cảnh tạo hình con lợn được bán chạy trong dịp Tết này. 

Còn khoảng 1 tháng nữa đến Tết Kỷ Hợi 2019 nhưng ông Nguyễn Văn Năm cho biết, cơ sở không dám nhận thêm đơn hàng vì sợ không làm kịp. 

Chủ cơ sở cây cảnh Năm Công cho biết, còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng cơ sở của ông đã giao cho khách hơn 100 cây cảnh tạo hình con lợn. Đến nay vẫn có nhiều khách đặt hàng nhưng phải từ chối vì sợ không làm kịp. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều