Vượt mặt "tử thần", người dân Syria liều mình thoát khỏi chảo lửa Đông Ghouta

Người dân ở Đông Ghouta vẫn đang cố gắng di chuyển tới các hành lang nhân đạo để chạy trốn khỏi chảo lửa chiến sự trong khi phía sau lưng họ, lực lượng nổi dậy vẫn không ngừng nã đạn với mục đích khiến đám đông hoảng sợ và phải quay đầu về.

Người già, thanh niên, phụ nữ và trẻ em ở khu vực Đông Ghouta đang phải liều mình chạy trốn khi phía sau lưng vẫn liên tiếp vang lên những tiếng súng máy. Thậm chí, nhiều người đã bật khóc khi nhìn thấy các binh sĩ chính phủ Syria bởi họ biết mình đã đến được nơi an toàn.

Trong những ngày gần đây, quân đội Syria cùng các nhân viên thuộc Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga và tổ chức Lưỡi liềm Đỏ đã hỗ trợ hàng chục ngàn dân thường Syria từng sống trong cảnh thiếu đói và hoảng loạn, di tản trên các hành lang nhân đạo rời khỏi chảo lửa chiến sự Đông Ghouta.

Người dân trên đường chạy trốn khỏi Đông Ghouta.

Cảnh hoảng loạn bỏ trốn

Sputnik đã có bài phỏng vấn Tướng Somar, người có trách nhiệm duy trì an toàn ở khu vực nguy hiểm nhất trên hành lang an toàn ở thành phố Hamoryah. Nói là nguy hiểm nhất bởi khoảng cách hoạt động giữa lực lượng của Tướng Somar với quân nổi dậy chỉ cách nhau 180 m.

Ở cuối hành lang nhân đạo, lực lượng quân chính phủ Syria sẽ đón người dân và yểm trợ để tránh đạn cho phụ nữ và trẻ em sau đó đưa họ tới vùng an toàn. 

“Kể từ sáng nay, lực lượng khủng bố đã bắn thẳng về phía hành lang nhân đạo. Nhưng rất may không ai thiệt mạng. Những tay súng nổi dậy cố tình bắn để làm người dân hoảng loạn và để họ phải quay đầu trở lại mà không dám tiến tới hành lang an toàn. Phe nổi dậy đang cố tình tạo bằng chứng giả cáo buộc quân đội Syria bắn về phía dân thường vô tội. Trong khi các binh sĩ của tôi cố gắng che đạn cho người dân và đứng dọc hành lang an toàn cũng như cung cấp các túi nước uống cho những đoàn xe buýt chở người dân”, Tướng Somar chia sẻ với Sputnik.

Tại các thành phố như Duma và Jisreen dù có nhiều đường thoát hiểm cho người dân nhưng hành lang an toàn Hamoryah vẫn là lối đi nhanh nhất. Do đó, trong 4 ngày, gần 50.000 người đã an toàn thoát khỏi Đông Ghouta song vẫn còn khoảng 300.000 người hiện còn nằm trong tay lực lượng khủng bố. Song trong bối cảnh quân đội Syria đang thọc sâu vào Ghouta, người dân sẽ có thêm cơ hội để thoát khỏi chảo lửa giao tranh này.

“Chúng tôi đã phải đi bộ trong suốt 2 giờ đồng hồ với làn đạn bao quanh. Chúng tôi đã không ăn uống gì trong 3 ngày. Tôi không thể chịu được nữa”, một phụ nữ bế đứa con nhỏ trên tay nói khi gặp Somar. 

“Hãy nghỉ ngơi đã. Đạn pháo không thể tới được chỗ này. Bà sẽ đi qua hành lang an toàn và không cần phải vội vàng”, Tướng Somar nói khi đưa cho hai mẹ con cốc nước.

Trong khi đó, một người đàn ông chia sẻ tình trạng giao tranh ở Ghouta sẽ sớm chấm dứt là điều hiển nhiên. Do đó, các tay súng khủng bố hiện rất hoảng loạn. Một số tay súng đã bỏ vũ khí và cố gắng trà trộn vào đám đông di cư để di chuyển sang các khu vực khác ở Ghouta. Đây là những vùng quân đội Syria chưa tiến tới. 

“Ông không thể hiểu được những gì chúng tôi đã phải trải qua. Một gia đình chỉ có 2 chiếc bánh mỳ để ăn trong một ngày. Một kilo gạo có giá 5.000 – 6.000 pound Syria (10 – 12 USD), một điếu thuốc lá cũng có giá 1.500 pound và giá đường là 5.000 pound. Lực lượng khủng bố đã cướp toàn bộ hàng cứu trợ, đẩy chúng tôi xuống hầm sống khi nói rằng quân đội chính phủ sắp tấn công khu vực. Những đứa con của tôi đã không được tắm trong nhiều ngày nay, bác sĩ cũng không có ở đây”, người đàn ông chia sẻ.

Ngay cả các binh sĩ Syria cũng không giấu được niềm vui gặp lại người thân trong đoàn người đi di tản. Cụ thể, một quân nhân chính phủ Syria đã may mắn gặp được chị dâu và các cháu trong đám đông người di cư khỏi Đông Ghouta. Trong giây phút đó, người lính đã quên mất nhiệm vụ của mình, để chạy nhanh tới chỗ người thân. Họ cùng gọi tên nhau và vỡ òa trong niềm vui đoàn tụ.

“Đây là cháu gái và cháu trai của tôi. Tôi đã không được gặp họ trong suốt 4 năm. Tôi từng nghĩ chúng tôi sẽ không còn cơ hội gặp lại nhau. Hãy nhìn những gì mà lực lượng khủng bố đã làm với họ. Họ đang vô cùng hoảng sợ, bị đói và kiệt sức”, binh sĩ Syria nói. 

Tổng thống Syria Assad tới thăm các binh sĩ hoạt động ở Đông Ghouta.

 Chạy trốn hơn là chết

Kể từ khi các đoàn cứu trợ tiếp cận được Đông Ghouta, lực lượng khủng bố ở đây đã đe dọa nổ súng bắn bất cứ ai muốn trốn khỏi khu vực này. Hồi tuần trước, một số thanh niên đã bị xử tử sau khi họ vẫy lá cờ quốc gia trong đoàn người biểu tình ủng hộ chính phủ Syria.

“Người phụ nữ ấy bị đau tim khi các tay súng khủng bố nổ súng bắn về phía đoàn di tản. Bà ấy đã chết trên đường chạy tới hành lang an toàn và chỉ cách hành lang an toàn 450 m”, một phụ nữ chia sẻ về xác chết nằm gần đoàn xe buýt.

Trong khi đó, những đoàn xe buýt tiếp tục di chuyển tới các điểm đón ở Ghouta để tới các trung tâm cải tạo, nơi người dân có thể nhận được thức ăn nóng, chăm sóc y tế và nước ấm đặc biệt là thoát khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều